1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga bổ sung 22 tên lửa liên lục địa mới vào kho vũ khí

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua 27/11 cho biết quân đội nước này sẽ bổ sung thêm 22 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới trong năm 2014, nhằm tăng cường lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược.

Tên lửa liên lục địa Yars của Nga
Tên lửa liên lục địa Yars của Nga

Thông báo trên được ông Putin đưa ra trong một cuộc họp về phát triển Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga.

Mặc dù người đứng đầu điện Kremlin không cho biết cụ thể loại tên lửa nào được bổ sung vào kho vũ khí chiến lược, một nguồn tin quân sự giấu tên của trang RIA Novosti cho biết 22 tên lửa liên lục địa này thuộc loại tên lửa Yars di động và loại cố định, phóng từ hầm tên lửa.

“Chúng ta muốn tiếp tục ưu tiên phát triển thành tố chính trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược”, Tổng thống Nga khẳng định.

Tên lửa liên lục địa Yars được trang bị nhiều đầu đạn RS-24, có khả năng tác chiến và vận hành cao hơn đáng kể so với Topol-M

Theo một báo cáo hồi tháng 6, hiện Nga đang triển khai tổng cộng khoảng 326 tên lửa liên lục địa với 1050 đầu đạn.

Theo hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START mới được ký năm 2010, Nga được phép bổ sung 227 hệ thống phóng và 150 đầu đạn vào kho vũ khí hạt nhân.

Theo một bản báo cáo gần đây của Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga về ngân sách liên bang giai đoạn 2014 - 2016, Nga có kế hoạch tăng chi tiêu cho vũ khí hạt nhân thêm hơn 50% trong vòng 3 năm tới.

Bản báo cáo cho biết 46,26 tỷ rúp (1,4 tỷ USD) dự kiến sẽ được chi cho các hệ thống vũ khí hạt nhân của nước này trong năm 2016, so với mức 29,29 tỷ rúp của năm nay.

Trước đó Bộ quốc phòng Nga từng thông báo kế hoạch cho “nghỉ hưu” hầu hết các hệ thống tên lửa liên lục địa đã lỗi thời gồm: SS-18 Satan, SS-19 Stiletto và SS-25 Sickle (Topol). Thay thế cho các hệ thống này sẽ là các tên lửa SS-27 Sickle-B (Topol-M) và RS-24Yars với thời gian biểu dự kiến là trước cuối năm 2021.

Thanh Tùng
Theo RIA Novosti