Nga biên chế siêu tàu ngầm hạt nhân "quái vật" đại dương

(Dân trí) - Sức mạnh lực lượng tàu ngầm Nga tiếp tục được củng cố sau khi nước này đưa "quái vật" Kazan vào hoạt động chính thức.

Nga biên chế siêu tàu ngầm hạt nhân "quái vật" đại dương
Nga biên chế siêu tàu ngầm hạt nhân quái vật đại dương - 1

Tàu ngầm Kazan (Ảnh: RT).

Nga ngày 7/5 đã tổ chức buổi lễ chính thức chào đón tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan vào biên chế của Hạm đội Phương Bắc. Đây là con tàu đầu tiên thuộc lớp Yasen-M và Nga vẫn đang tiếp tục đóng thêm những con tàu "chị em" của Kazan.

Theo RT, Kazan là một thế lực mới dưới lòng đại dương với khả năng mang toàn bộ các loại tên lửa hiện có trong biên chế hải quân Nga, bao gồm tên lửa đa chức năng Kalibr và tên lửa chống hạm Oniks. Nó cũng có thể mang ngư lôi 533 mm khổng lồ, có khả năng gây sát thương nghiêm trọng cho đối thủ trong tình huống cận chiến.

Các tàu ngầm lớp Yasen-M cũng có thể mang tên lửa siêu thanh Zircon khi tên lửa này có thể nằm vừa các ống dùng để phóng Kalibr và Oniks. Truyền thông Nga cho biết, nước này đã lên kế hoạch thử nghiệm tích hợp Zircon trên các tàu ngầm mới vào năm nay.

Kazan có thể mang hàng chục tên lửa trong khoang vũ khí, đủ cho nó có khả năng đối đầu với một hạm đội tàu chiến trong kịch bản xảy ra xung đột.

Ngoài ra, Nga được cho cũng đang nghiên cứu phương án tích hợp siêu ngư lôi "ngày tận thế" Poseidon lên Kazan. Poseidon sở hữu đầu đạn cực mạnh, có thể gây ra sóng thần "thổi bay" các thành phố duyên hải. Vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ cao dưới nước nhờ hệ thống lò phản ứng hạt nhân.

Thêm vào đó, Kazan còn sở hữu thiết kế mới cho phép nó hoạt động yên ắng hơn nhiều so với những tàu ngầm trước đó của Nga. Khả năng di chuyển nhanh và âm thầm cùng với kho vũ khí "khủng" dưới lòng đại dương, hứa hẹn biến nó thành khí tài đáng gờm với các đối thủ của Nga.

Ngoài Kazan, lớp Yasen-M năm nay dự kiến có thêm 1 tàu ngầm Novosibirsk sẽ gia nhập biên chế Nga. Có ít nhất 6 chiếc thuộc lớp này đang trong quá trình phát triển và hầu hết chúng dự kiến sẽ hoàn thiện vào khoảng năm 2025.

Tin liên quan
Đang được quan tâm