Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:34

Màn phóng tên lửa “sát thủ” diệt mục tiêu của tàu ngầm Nga

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm Kolpino để tiêu diệt các mục tiêu tại Biển Đen.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa “sát thủ” tiêu diệt mục tiêu
Màn phóng tên lửa “sát thủ” diệt mục tiêu của tàu ngầm Nga - 1

Tàu ngầm Kolpino (Ảnh: Sputnik)

Đoạn video ghi lại cảnh các thủy thủ trên một tàu chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho cuộc tập trận của quân đội Nga chỉ đạo chuẩn bị phóng tên lửa hành trình Kalibr. Sau đó, các tên lửa được phóng từ tàu ngầm B-271 Kolpino nhắm vào các mục tiêu giả định tại Biển Đen.

Tên lửa được phóng từ tàu ngầm đã tiêu diệt thành công các mục tiêu trên biển và ven biển tại khu vực thử nghiệm Opuk và một trong số các cơ sở thử nghiệm trên biển của Hạm đội Biển Đen.

Tàu ngầm B-271 từng sử dụng tên lửa Kalibr trong các tình huống tác chiến thực tế. Vào mùa thu năm 2017, sau khi di chuyển tới khu vực Địa Trung Hải, tàu ngầm này đã phóng hàng chục tên lửa nhằm vào các mục tiêu do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát ở Syria, phá hủy các kho hàng, điểm liên lạc và trung tâm chỉ huy.

Tên lửa “sát thủ” Kalibr có thể được sử dụng để tấn công cả các mục tiêu trên đất liền và trên biển. Kalibr được phóng từ tàu nổi và tàu ngầm, có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm km tùy thuộc vào từng loại biến thể khác nhau và có thể mang đầu đạn có khối lượng tối đa 450kg.

Một số phiên bản của tên lửa Kalibr có thể đạt tới tốc độ siêu âm vào giai đoạn cuối nhằm tránh việc bị hệ thống phòng không đối phương hạ gục.

Hồi tháng 2, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nhằm phát triển phiên bản tên lửa Kalibr đặt trên mặt đất.

Thành Đạt

Theo Sputnik