Nga biên chế "rồng lửa" S-500 có khả năng tiêu diệt tên lửa siêu vượt âm

(Dân trí) - Nga thông báo bắt đầu đưa vào biên chế lá chắn phòng không S-500, khí tài uy lực có khả năng hạ gục hàng loạt mục tiêu "khủng", trong đó có tên lửa siêu vượt âm.

Nga biên chế rồng lửa S-500 có khả năng tiêu diệt tên lửa siêu vượt âm - 1

Lá chắn S-500 khai hỏa (Ảnh: Tass).

Tass dẫn phát biểu ngày 16/9 của Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, hệ thống phòng không tối tân S-500 của Nga đã bắt đầu được triển khai cho quân đội nước này sau khi khí tài này hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước.

"Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vừa hoàn thành và các tổ hợp S-500 đầu tiên đã bắt đầu được phân phối", ông Borisov nói.

Reuters dẫn lời quân đội Nga cho biết, lá chắn S-500 đầu tiên sẽ được triển khai xung quanh thủ đô Moscow. 

Hồi tháng 7, Tư lệnh lực lượng phòng phủ tên lửa của không quân Nga, Thiếu tướng Sergei Babakov, cho biết lá chắn S-500 Prometheus do nhà thầu Almaz-Antey sản xuất hiện là hệ thống phòng không hoàn toàn mới có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm trung và cả tên lửa đạn đạo liên lục địa ở giai đoạn cuối của đường bay. Ngoài ra, S-500 cũng có thể tiêu diệt mục tiêu siêu vượt âm và máy bay không người lái (UAV).

"Lá chắn S-500 có khả năng tiêu diệt mọi loại vũ khí siêu vượt âm, kể cả ở độ cao cận không gian. Nga tự tin nói rằng hệ thống này rất độc đáo", ông Babakov cho hay.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, S-500 có thể tấn công mục tiêu tên lửa đạn đạo đối thủ trong khoảng cách 600 km và máy bay ở khoảng cách 500 km. Ngoài ra, Nga cũng đã áp dụng kinh nghiệm thực chiến thu được tại Syria để tiến hành các bài thử nghiệm với S-500.

Giới chuyên gia nhận định, S-500 sẽ giúp bảo vệ khu vực biên giới Nga với NATO khỏi các mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Họ cũng cho rằng, S-500 không thể được xem là hệ thống "kế nhiệm" S-400 một cách thuần túy, vì nó là vũ khí hoàn toàn mới, được thiết kế để thực hiện hàng loạt hoạt động tác chiến chiến lược.

Khoảnh khắc "rồng lửa" S-500 Nga khai hỏa tên lửa hạ gục mục tiêu

Tin liên quan
Đang được quan tâm