Nga bất ngờ tuyên bố đang phát triển lá chắn mới S-550

(Dân trí) - Nga xác nhận đang tiếp tục phát triển hệ thống phòng không S-550 nhưng vẫn rất kín tiếng về lá chắn mới, trong bối cảnh các đơn vị sắp nhận và triển khai S-500.

Nga bất ngờ tuyên bố đang phát triển lá chắn mới S-550 - 1

Lá chắn S-500 khai hỏa (Ảnh: TASS).

Hãng TASS ngày 9/11 đưa tin, trong cuộc gặp gần đây với các quan chức Bộ Quốc phòng Nga và những người đứng đầu các doanh nghiệp quốc phòng nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không S-350, S-500 và S-550 cho quân đội Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 9/11 cho biết: "Các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình biến động gần biên giới của Nga đã được cân nhắc. Việc cải thiện hệ thống phòng không vũ trụ của đất nước đã được chú trọng rất nhiều. Người đứng đầu đất nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển giao các hệ thống chống tên lửa đạn đạo và phòng không nội địa S-350, S-500 và S-550 cho các lực lượng vũ trang Nga".

Sputnik cho biết, Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về dự án S-550.

Thông tin về hệ thống phòng thủ mới đến trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/11 cho hay, quân đội nước này sẽ sớm nhận được tổ hợp S-500 đầu tiên. Hai tháng trước, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, hệ thống phòng không tối tân S-500 của Nga đã bắt đầu được triển khai cho quân đội nước này sau khi khí tài này hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước.

Trong khi đó, theo TASS, hệ thống phòng không cơ động cao S-550 được Liên Xô phát triển trong giai đoạn 1981-1988. Dự án cùng với nhiều dự án khác đã bị dừng lại trong khuôn khổ các thỏa thuận quân sự giữa Liên Xô và Mỹ thời kỳ đó. Thiết bị được lắp đặt trên nguyên mẫu của hệ thống đã bị tháo dỡ sau năm 1992. Trong khi đó, nền tảng của dự án đã bị phá hủy sau khi Liên Xô sụp đổ.

Các chuyên gia quân sự đã đưa ra hàng loạt phỏng đoán về vai trò của S-550. Một số ý kiến cho rằng S-550 có thể là lá chắn kế nhiệm của S-350 - hệ thống thường hoạt động cùng với S-400 trong một mạng lưới phòng không để đảm bảo duy trì năng lực bảo vệ vùng trời.

Một số ý kiến cho rằng, S-550 cũng có thể là phiên bản thay thế cho S-400, hệ thống đã trong biên chế ít nhất từ năm 2007 và có thể sắp kết thúc sản xuất.

Ngoài ra, S-550 có thể liên quan tới phiên bản xuất khẩu của S-500, hoặc một phiên bản chuyên nhận nhiệm vụ đặc biệt, ví dụ như tác chiến chống vệ tinh.

Khoảnh khắc "rồng lửa" S-500 Nga khai hỏa tên lửa hạ gục mục tiêu

Tin liên quan
Đang được quan tâm