Nga bác nguy cơ thế chiến thứ 3 bất chấp đối đầu với phương Tây

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga sẵn sàng đối phó với các "hành động gây hấn với quy mô lớn hơn" của phương Tây, song cho rằng nguy cơ chiến tranh thế giới thứ ba sẽ không xảy ra.


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn truyền thông ngày 18/10, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng cho các hành động gây hấn lớn hơn (từ phương Tây). Nhưng câu trả lời rất đơn giản là, nếu họ nói chuyện với chúng tôi qua truyền thông thì chúng tôi cũng sẽ đáp trả qua truyền thông, nhưng cụ thể và đúng đắn".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói thêm, kịch bản thế chiến thứ 3 là điều "không tưởng" bởi tất cả các bên sẽ không cho phép nó xảy ra.

"Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây là việc thiếu các cuộc đối thoại giữa quân đội Nga và NATO", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh. Ông cho rằng, căng thẳng giữa Nga và NATO vẫn ở mức nghiêm trọng, ví dụ vụ máy bay chiến đấu Tây Ban Nha gần đây vô tình phóng tên lửa không đối không về phía Nga trong một cuộc tập trận của NATO ở Estonia hay việc Mỹ đưa ra học thuyết mới về hạt nhân. "Họ (Mỹ) tạo ra các vũ khí hạt nhân với năng lượng thấp hơn, rõ ràng có ý định sẽ sử dụng chúng trong thực chiến", ông Lavrov nói.

Mặt khác, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng nói về xu hướng củng cố quan hệ giữa Nga với Trung Quốc và một số nước châu Á trong bối cảnh Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt lên Moscow. "Sau cùng, Trung Quốc vẫn là đối tác quốc tế lớn của Nga. Chúng tôi chưa bao giờ có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc như bây giờ", Ngoại trưởng Nga nói.

Minh Phương

Theo RT

Bài liên quan
Đang được quan tâm