Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Thượng viện Nga hôm nay đã chính thức ấn định ngày 4/3/2012 là ngày bầu cử tổng thống tiếp theo của Nga mà trong đó ông Putin sẽ tái tranh cử.

 

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống - 1
Nhiều khả năng đây sẽ vẫn là bộ đôi quyền lực nhất nước Nga vào năm 2012, nhưng vị trí của họ có thể hoán đổi cho nhau.
 

“Cuộc bầu cử tổng thống Nga đã được ấn định vào ngày 4/3/2012”, Hội đồng Liên bang Nga cho biết trong tuyên bố đăng tải trên trang web của mình sau khi các thượng nghị sỹ bỏ phiếu thông qua.

 

Ông Putin, hiện là thủ tướng, dự kiến sẽ không mấy khó khăn giành chiến thắng trong cuộc đua trở lại Kremlin, sau khi Tổng thống Medvedev đồng ý “đổi ngôi”.

 

Ngày bầu cử sẽ được công bố trên tờ báo nhà nước Rossiiskaya Gazeta vào cuối ngày thứ sáu và khi ngày được công bố, các đảng sẽ chính thức đề cử ứng cử viên của mình.

 

Họ sẽ có thời gian đến ngày 18/1 để đệ trình giấy tờ lên Ủy ban bầu cử trung ương.

 

Hồi tháng 9, ông Putin đã công bố trước đại hội đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất rằng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ ba, trong khi ông Medvedev cho biết đã sẵn sàng làm thủ tướng trong một cuộc “đổi ngôi” hiếm có.

 

Cựu điệp viên KGB Putin đã đích thân chọn ông Medvedev kế nhiệm mình vào năm 2008, sau khi phục vụ 8 năm tại điện Kremlin. Tuy nhiên tỉ lệ ủng hộ ông Medvedev vẫn thấp hơn ông Putin.

 

Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất dự kiến sẽ tổ chức nhóm họp với khoảng 11.000 thành viên tại một sân vận động ở Mátxcơ va vào chủ nhật này, nhằm ủng hộ cho việc đề cử ông Putin.

 

Hai đảng đối lập, đảng Cộng sản Nga và đảng Dân chủ Tự do đã công bố lãnh đạo kỳ cựu của họ là Gennady Zyuganov và Vladimir Zhirinovsky trở thành ứng cử viên.

 

Theo một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày hôm nay, 31% ủng hộ ông Putin, trong khi ông Zyuganov và Zhirinovsky chỉ giành được 8 và 6%.

 

Theo thay đổi hiến pháp do ông Medvedev thúc đẩy, tổng thống mới sẽ nắm nhiệm kỳ 6 năm, thay vì 4 năm như trước. Điều này có nghĩa là ông Putin, 59 tuổi, có thể nắm quyền thêm tối đa 12 năm liên tiếp nữa.

 

Phan Anh

Theo AFP