Nga: 48 người thiệt mạng vì uống sữa tắm thay rượu

(Dân trí) - Ít nhất 48 người ở thành phố Irkutsk, thuộc vùng Siberia của Nga đã thiệt mạng vì ngộ độc sau khi uống một loại sữa tắm chứa cồn để thay rượu dù sản phẩm này đã được cảnh báo trên bao bì là không được dùng để uống.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

RT dẫn thông tin từ giới chức thành phố Irkutsk cho biết tổng cộng có 57 người đã phải nhập viện vì ngộ độc sau khi uống một loại sữa tắm có chứa cồn methanol với tên gọi Hawthorn, 48 người trong số này đã thiệt mạng. Trong số các trường hợp may mắn sống sót, có một số người vẫn ở trong tình trạng hôn mê.

Các nhà điều tra cho biết các nạn nhân có vẻ như là người dân sống trong cùng một khu vực, trong độ tuổi từ 35 đến 50 và là những người có hoàn cảnh khó khăn. Các nạn nhân được cho là không uống cùng một lúc với nhau.

Các điều tra viên cho biết trên bao bì của chai dầu tắm có ghi rõ về việc chống chỉ định sử dụng để uống, tuy nhiên người dân vẫn bất chấp những lời cảnh báo này và uống các chai sữa tắm chứa cồn thay rượu. Trong khi đó, theo lời một quan chức địa phương, sữa tắm Hawthorn được đựng trong các chai có dán nhãn ghi thành phần là 93% cồn, dầu chanh, chất chống đông lạnh,…

Ủy ban Điều tra Nga cho biết cảnh sát đã bắt giữ 2 người chịu trách nhiệm phân phối loại sữa tắm này. Một số nghi vấn đang được đặt ra về khả năng các nhân viên bán hàng đã tiếp thị loại sữa tắm này như một thứ đồ uống có cồn rẻ tiền nhằm thu hút người mua, thay thế cho loại rượu đang ngày càng đắt đỏ ở Nga là vodka.

Cơ quan điều tra cũng đã yêu cầu thu hồi tất cả các chai sữa tắm Hawthorn và đưa ra khỏi các cửa hàng. Ngoài ra, sản phẩm này cũng đã được gửi đi để phân tích. Sữa tắm Hawthorn hiện được bán ở khoảng 100 địa điểm ở Irkutsk.

Các trường hợp ngộ độc do sử dụng các chất có cồn thay thế rượu không phải là hiếm ở Nga, nhưng vụ việc trên được cho là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ việc này là “một thảm kịch kinh hoàng”, trong khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết cần ra lệnh cấm bán các sản phẩm như vậy trong thời gian tới.

Thành Đạt

Theo RT

Đang được quan tâm