1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

NATO lên án Nga “hăm dọa” khi tăng cường kho vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - NATO ngày 16/6 lên án Mátxcơva "đe dọa và gây bất ổn" sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ bổ sung 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới cho kho vũ khí hạt nhân trong năm 2015.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh:

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: DW)
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/6 thông báo Nga sẽ bổ sung hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân trong năm nay như một phần của chương trình hiện đại hóa quân đội. Tuyên bố của Putin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mátxcơva công khai lên án kế hoạch của Mỹ đưa vũ khí đến Đông Âu.
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg sau đó cùng ngày đã lên tiếng cho rằng tuyên bố của ông Putin "khẳng định mô hình và cách hành xử của Nga suốt một thời gian qua".
 
"Chúng ta đã thấy Mátxcơva đang đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng nói chung và cho khả năng hạt nhân của mình nói riêng", ông Stoltenberg nhận định.

BBC dẫn lời nhà lãnh đạo NATO nhấn mạnh: “Mối đe dọa hạt nhân này của Nga là phi lý, gây bất ổn và nguy hiểm". 

Ông Stoltenberg cho rằng động thái trên của Nga là một trong những lý do khiến NATO phải chuẩn bị đối phó.
 
"Đây là điều chúng ta đang cần giải quyết và đó cũng là một trong những lý do vì sao chúng ta đang tăng cường sự sẵn sàng và chuẩn bị cho các lực lượng của mình", Tổng thư ký NATO nói và nêu rõ: "Những gì NATO đang làm ở phần phía đông của liên minh là thích đáng, mang tính chất phòng thủ và hoàn toàn phù hợp với những cam kết quốc tế".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/6 cũng bày tỏ lo ngại về tuyên bố của ông Putin và cho rằng nó "trái với thỏa thuận về phá hủy vũ khí hạt nhân" ở các nước từng thuộc Liên bang Xô viết trước đây.

Ông Putin: Nga sẽ phải tự vệ nếu bị "đe dọa"

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh:

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Đáp lại những chỉ trích trên, Tổng thống Putin ngày 16/6 khẳng định Mátxcơva sẽ đối đầu với bất kỳ nước nào đe dọa nước Nga, đồng thời vach rõ rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến gần tới khu vực biên giới nước Nga.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Nếu có ai đó đe dọa các vùng lãnh thổ của chúng tôi thì Mátxcơva buộc phải điều các lực lượng vũ trang ... tới những khu vực này. Chính NATO đang tiến gần tới khu vực biên giới Nga trong khi chúng tôi không đi tới đâu cả."

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng các nhà quan sát không nên thổi phồng mối đe dọa tiềm tàng từ NATO. Ông nói: "Tất nhiên chúng tôi sẽ phân tích mọi thứ, và theo dõi sát sao động thái trên (của NATO). Cho tới nay, tôi chưa thấy có điều gì khiến chúng tôi phải đặc biệt quan ngại."
 
Thoa Phạm 
Theo BBC, AFP