NATO đưa ra kế hoạch tổng thể đối phó Nga

(Dân trí) - Các bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhất trí một kế hoạch tổng thể mới nhằm đối phó với bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào từ Nga trên nhiều mặt trận, trong bối cảnh quan hệ hai bên leo thang căng thẳng.

NATO đưa ra kế hoạch tổng thể đối phó Nga - 1

Binh sĩ Nga tham gia một cuộc diễn tập quân sự ở Tajikistan hồi tháng 8/2021 (Ảnh: Reuters).

Theo báo South China Morning Post, chiến lược trên của NATO nhằm chuẩn bị cho bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào ở khu vực Biển Đen và Biển Baltic, có thể bao gồm cả vũ khí hạt nhân, tấn công mạng máy tính hay tấn công từ không gian.
Một quan chức Mỹ tiết lộ, chiến lược mới cho phép NATO quyết định cần bổ sung thêm vũ khí gì và bố trí lực lượng ra sao.

"Chúng ta tiếp tục tăng cường năng lực của liên minh bằng các kế hoạch tốt hơn và hiện đại hơn", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO ngày 21/10. Tại cuộc họp, các bộ trưởng NATO cũng nhất trí dành 1 tỷ USD hỗ trợ phát triển các công nghệ mới.

"Đây là một cách răn đe và cũng là cách ứng phó với những hành xử hiện nay của Nga. Chúng ta tiếp tục thấy những vụ việc xâm phạm không phận các nước Baltic hay ở Biển Đen", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nói.

Ben Hodges, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu trong giai đoạn 2014 - 2017, cho biết ông hy vọng kế hoạch mới sẽ giúp tăng cường năng lực phòng thủ tập thể của NATO, đồng nghĩa có thêm nhiều nguồn lực cho khu vực Biển Đen.

Jamie Shea, một cựu quan chức cấp cao của NATO hiện làm việc tại tổ chức Friends of Europe ở Brussels cũng cho rằng, kế hoạch chiến lược của NATO cũng có thể giúp tăng cường sự tập trung vào Nga trong thời điểm Mỹ, Anh và Pháp đang phát triển các chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Kế hoạch trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Nga - NATO leo thang căng thẳng. Giới chức Nga cáo buộc NATO đang làm gia tăng căng thẳng bằng việc bí mật chuẩn bị kế hoạch chiến tranh mới vượt ra ngoài tất cả kế hoạch phòng thủ khu vực hiện có.

Đầu tuần này, Nga tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với NATO với việc dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại NATO và đóng cửa phái bộ NATO tại Moscow từ tháng 11 tới. Lý giải cho quyết định này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "NATO không quan tâm đến đối thoại công bằng hay bất cứ công việc chung nào. Nếu vậy, chúng tôi thấy không cần thiết tiếp tục tin rằng sẽ có những thay đổi trong tương lai gần. Chính NATO đã cho thấy những thay đổi đó là không thể".

Trước đó, Nga cũng nhiều lần cảnh báo, Nga sẽ coi việc NATO có thể kết nạp Ukraine là "lằn ranh đỏ".

Về vấn đề này, phát biểu tại Diễn đàn Thảo luận Vandai ngày 21/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, NATO có thể không kết nạp Ukraine, nhưng tìm cách tăng cường hiện diện quân sự tại Ukraine. "NATO có thể không kết nạp Ukraine, nhưng những kế hoạch quân sự trên lãnh thổ Ukraine đang hình thành. Điều đó thực sự là mối đe dọa đối với Nga. Chúng tôi biết được điều này", chủ nhân Điện Kremlin bình luận.

Tin liên quan