Nâng tầm quan hệ ngoại giao của nghị viện Việt Nam

Sáng 23/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 130 (IPU-130); thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Cộng hòa Italy.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tháp tùng Đoàn đã phỏng vấn Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng về những kết quả chính của chuyến thăm.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

- Sự kiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta tham dự Đại hội đồng IPU-130 tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vừa qua có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội vào năm 2015 thưa ông?

Ông Trần Văn Hằng: Sự kiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đoàn đại biểu Cấp cao của Quốc hội nước ta tham dự IPU-130 tại Geneva (Thụy Sĩ) lầ này có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Trước hết, điều này thể hiện sự đóng góp tích cực, có hiệu quả của Quốc hội nước ta trong diễn đàn đa phương lớn nhất của Nghị viện thế giới; đồng thời, đây cũng là bước chuẩn bị hết sức quan trọng cho việc Việt Nam đăng cai tổ chức IPU-132 vào cuối tháng 3/2015.

Tại phiên họp lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có bài phát biểu hết sức quan trọng, chuyển đến cho nhân dân thế giới một thông điệp rằng Việt Nam mong muốn hợp tác cùng nhân dân các nước trên thế giới xây dựng một thế giới hòa bình, dân chủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định vai trò của Nghị viện, vai trò của IPU và những đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong việc phòng, chống tội phạm quốc tế, phòng chống khủng bố và bảo đảm dân chủ, nhân quyền trên thế giới; khẳng định vai trò hợp tác giữa các nghị viện, giữa các nghị viện và IPU lại đóng góp một phần hết sức quan trọng cho sự tiến bộ của nhân dân trên thế giới.

Tại các cuộc làm việc với Lãnh đạo Cấp cao của IPU, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã giới thiệu chủ đề của IPU-132 tại Việt Nam là Nghị viện và việc thực hiện Chương trình phát triển bền vững sau 2015. Chủ đề này nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo IPU; được đánh giá phù hợp với tiến trình phát triển của thế giới, đồng thời nó cũng phù hợp với vai trò mà IPU đang đặt mục tiêu cho mình, hướng tới một xã hội công bằng, văn minh, dân chủ và phát triển.

Phía IPU cũng đánh giá rất cao việc Việt Nam đã chủ động, tích cực chuẩn bị sớm cho Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội. Chủ tịch IPU cũng bày tỏ tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo và chủ động, Đại hội đồng IPU-132 sẽ thành công tốt đẹp và Hà Nội sẽ trở thành một dấu ấn hết sức quan trọng trong lịch sử của IPU.

Trong thời gian tham dự Đại hội đồng IPU-130, Chủ tịch Quốc hội cũng đã có cuộc tiếp xúc song phương và đặc biệt là chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận giữa Quốc hội Việt Nam với IPU về việc Việt Nam đăng cai Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới 132 tại Hà Nội và Đoàn Việt Nam cũng đã công bố biểu tượng của IPU-132 và giới thiệu không gian văn hóa của Việt Nam, gây sự chú ý quan tâm rất đặc biệt của các đại biểu.

- Cùng với việc tham dự Đại hội đồng IPU-130, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng dẫn đầu đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ. Xin ông cho biết những dấu ấn đặc biệt trong chuyến thăm này?

Ông Trần Văn Hằng: Thực hiện chương trình đối ngoại cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ. Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.

Phải nói rằng Thụy Sỹ là một trong những nước ở châu Âu có đầu tư thuộc nhóm lớn vào Việt Nam và luôn luôn ủng hộ Việt Nam trong các quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển xây dựng đất nước. Thụy Sỹ cũng là nước rất tích cực hỗ trợ ODA cho các mục tiêu phát triển tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội có cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch hạ viện. Hai bên đều nhấn mạnh tăng cường quan hệ đối ngoại, quan hệ hợp tác giữa hai nghị viện, qua đó, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trong quá trình trao đổi, phía Thụy Sỹ cũng thông báo sẽ vẫn bảo đảm và tăng ODA trong năm 2014, 2015 cao hơn những năm trước đối với Việt Nam và cũng khuyến khích, vận động các nhà đầu tư Thụy Sỹ sang hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Một điều đáng mừng là các cơ quan chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp Thụy Sỹ đều có cảm tình với Việt Nam và mong muốn có điều kiện thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam, và mong rằng Việt Nam sẽ là cầu nối để mở rộng quan hệ hợp tác ở khu vực Đông Nam Á.

- Thưa ông, chuyến thăm Cộng hòa Italy của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã nhận được sự chào đón rất nồng nhiệt từ các cơ quan Quốc hội cũng như Chính phủ Italy. Xin ông cho biết những thành tựu đạt được trong chuyến thăm Italy lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có ý nghĩa như thế nào đối với việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập giữa hai nước?

Ông Trần Văn Hằng: Như chúng ta đã biết, Italy là một trong số ít nước ở Tây Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sớm nhất, từ năm 1973. Trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Italy.

Việt Nam và Italy đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013. Đồng thời, hai Chính phủ cũng đã ký kết Chương trình hành động để triển khai Tuyên bố chung. Italy là đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu; đồng thời Italy cũng coi Việt Nam là một trong 10 nước quan trọng hàng đầu để mở rộng quan hệ hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có các cuộc tiếp xúc cấp cao và nhận được sự ủng hộ, quan tâm đặc biệt của cả Quốc hội, Chính phủ Italy trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Tổng thống Italy nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn nhận được quan điểm đồng nhất “đoàn kết-hữu nghị và hợp tác để cùng phát triển” của các đảng phái khác nhau trong hệ thống chính trị của Italy.

Tổng thống Italy cũng cho biết đang tích cực chỉ đạo và kêu gọi các doanh nghiệp Italy tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và các thế mạnh Việt Nam-Italy có khả năng.

Trong chuyến thăm Italy lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận được sự đón tiếp hết sức nồng hậu, đồng thời khẳng định quan điểm của Việt Nam sẽ là người bạn, người đối tác chung thủy, hiệu quả, có trách nhiệm để cùng xây dựng, phát triển quan hệ hai nước ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Tổng thống Italy chia sẻ: “Nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam, hình mẫu Việt Nam luôn luôn ở trong tim tôi.” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng: “Nhân dân Italy cũng luôn luôn là hình mẫu in đậm trong trái tim Việt Nam.”

Các lãnh đạo cấp cao của Italy từ Quốc hội cho đến Chính phủ cũng nhất trí đẩy mạnh hơn nữa và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, giúp đỡ Việt Nam trong phát triển kinh tế.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

http://www.vietnamplus.vn/nang-tam-quan-he-ngoai-giao-cua-nghi-vien-viet-nam/250341.vnp

Theo Quang Vũ
VietnamPlus/TTXVN
MỚI NHẤT
Máy bay Malaysia hạ cánh khẩn tại Hồng Kông
Máy bay Malaysia hạ cánh khẩn tại Hồng Kông

(Dân trí) - Một máy bay của Malaysia Airlines trên đường từ Kuala Lumpur tới Seoul hôm nay (24/3) đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn tại Hồng Kông do trục trặc hệ thống điện, hãng hàng không quốc gia Malaysia cho biết.

Thứ hai, 24/03/2014 - 02:00

JTC Nhật hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam như thế nào?
JTC Nhật hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam như thế nào?

(Dân trí) - Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật cho hay công ty tư vấn đường sắt có trụ sở ở Tokyo Japan Transportation Consultants (JTC) đã chi tổng cộng khoảng 130 triệu Yên (1,62 triệu USD) tiền lại quả cho các quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan cho các dự án ODA họ được nhận tiến hành ở các nước này.

Thứ hai, 24/03/2014 - 12:42

Trung Quốc phát hiện các vật thể khả nghi trong vùng tìm kiếm MH370
Trung Quốc phát hiện các vật thể khả nghi trong vùng tìm kiếm MH370

(Dân trí) - Phi hành đoàn Trung Quốc đã phát hiện "các vật thể khả nghi" ở nam Ấn Độ Dương trong cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines, truyền thông Trung Quốc ngày 24/3 đưa tin.

Thứ hai, 24/03/2014 - 12:07

Mỹ triển khai thiết bị dò hộp đen tìm máy bay Malaysia
Mỹ triển khai thiết bị dò hộp đen tìm máy bay Malaysia

(Dân trí) - Hải quân Mỹ hôm nay cho biết đã điều một thiết bị dò tìm hộp đen tới nam Ấn Độ Dương, nơi đang được rà soát để tìm kiếm chiếc máy bay chở khách mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Thứ hai, 24/03/2014 - 11:50

Phát hiện 42 kg vàng tại nhà cựu Bộ trưởng năng lượng Ukraine
Phát hiện 42 kg vàng tại nhà cựu Bộ trưởng năng lượng Ukraine

(Dân trí) - Cảnh sát Ukraine đã tịch thu 42 kg vàng và khoản tiền mặt 4,8 triệu USD trong cuộc lục sota căn hộ của cựu Bộ trưởng năng lượng Ukraine Eduard Stavytsky.

Thứ hai, 24/03/2014 - 11:09

Đài Loan: Sinh viên chiếm trụ sở chính quyền
Đài Loan: Sinh viên chiếm trụ sở chính quyền

(Dân trí) - 1.000 cảnh sát đã được triển khai để dẹp hàng trăm sinh viên chiếm trụ sở chính quyền Đài Loan nhằm phản đối một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đại lục.

Thứ hai, 24/03/2014 - 10:50

Lở đất tại Mỹ, 4 người chết, 18 người mất tích
Lở đất tại Mỹ, 4 người chết, 18 người mất tích

(Dân trí) - Ngày 23/3, một vụ lở đất kinh hoàng đã xảy ra tại bang Washington, Mỹ khiến 4 người thiệt mạng và ít nhất 18 người mất tích, giới chức địa phương xác nhận.

Thứ hai, 24/03/2014 - 10:48

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới Hà Lan
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới Hà Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 23/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Hà Lan, bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3 tại La Haye (Hà Lan) theo lời mời của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Thứ hai, 24/03/2014 - 10:41

Nhà Trắng nghi ngờ Nga sắp đánh Ukraine
Nhà Trắng nghi ngờ Nga sắp đánh Ukraine

(Dân trí) - Không lâu sau khi Nato lên tiếng về việc Nga đang điều quân tại biên giới Ukraine, hôm qua (23/3), đến lượt Nhà Trắng cảnh báo Mátxcơva có thể sắp tiến đánh Kiev. Tuy nhiên Nga khẳng định không có ý định đưa quân vào Ukraine hay các khu vực khác ở châu Âu.

Thứ hai, 24/03/2014 - 09:50

Nín thở đoán động thái tiếp theo của Putin
Nín thở đoán động thái tiếp theo của Putin

Crimea (Crưm) đã trở thành một phần của Nga, và thế giới đang chờ đợi xem những hành động tiếp theo của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ hai, 24/03/2014 - 09:21

Cơ trưởng MH370 nhận cuộc gọi từ số SIM giả trước khi cất cánh
Cơ trưởng MH370 nhận cuộc gọi từ số SIM giả trước khi cất cánh

(Dân trí) - Cơ trưởng máy bay mất tích của Malaysia đã nhận một cuộc gọi 2 phút ngay trước khi máy bay cất cánh từ một người phụ nữ bí ẩn, dùng số điện thoại đăng ký tên giả. Trong khi đó giới chức trách đang thẩm vấn người vợ bị ghẻ lạnh của ông.

Thứ hai, 24/03/2014 - 08:52

Máy bay Malaysia Airlines bị vỡ kính buồng lái vì chim
Máy bay Malaysia Airlines bị vỡ kính buồng lái vì chim

(Dân trí) - Một bầy chim đã đâm vỡ kính buồng lái của một máy bay Malaysira Airlines (MAS) khi nó hạ cánh xuống Nepal, nhưng toàn bộ 180 hành khách và phi hành đoàn không bị thương.

Thứ hai, 24/03/2014 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Úc thừa nhận “chộp” mọi thông tin liên quan đến MH370
Úc thừa nhận “chộp” mọi thông tin liên quan đến MH370

(Dân trí) - Úc hôm nay 24/3 cho hay vật thể khả nghi có thể liên quan đến chiếc máy bay mất tích MH370 trong ảnh vệ tinh mới của Pháp nằm ở ngoài khu vực tìm kiếm hiện nay và thừa nhận họ “chộp” mọi mẩu thông tin liên quan đến vụ việc.

Thứ hai, 24/03/2014 - 08:17

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Syria mà nước này nói vi phạm không phận bất chấp các cảnh báo, nhưng Damascus lên án đây là "sự gây hấn trắng trợn".

Thứ hai, 24/03/2014 - 07:44

Nato cảnh báo quân Nga ở biên giới Ukraine
Nato cảnh báo quân Nga ở biên giới Ukraine

(Dân trí) - Tư lệnh quân sự Nato ở châu Âu đã ra cảnh báo về tình trạng được cho là tăng cường lực lượng của Nga ở biên giới Ukraine. Tuy nhiên, Nga khẳng định mọi hoạt động của họ tuân thủ đúng theo các thỏa thuận quốc tế.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 08:41

Pháp phát hiện mảnh vỡ mới nghi của máy bay mất tích
Pháp phát hiện mảnh vỡ mới nghi của máy bay mất tích

(Dân trí) - Malaysia đã nhận được hình ảnh vệ tinh mới từ giới chức Pháp vào ngày hôm nay, cho thấy các vật thể ở nam Ấn Độ Dương có khả năng là của máy bay mất tích MH370.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 08:02

Úc: Rơi máy bay chở người chơi nhảy dù, 5 người chết
Úc: Rơi máy bay chở người chơi nhảy dù, 5 người chết

(Dân trí) - Ngày 22/3, một chiếc máy bay hạng nhẹ mang theo một nhóm người chơi nhảy dù đã gặp nạn tại một sân bay phía bắc thành phố Brisbane, Úc khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng trước ánh mắt kinh hoàng của người thân.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 07:40

Tay không chiếm căn cứ quân sự ở Crimea
Tay không chiếm căn cứ quân sự ở Crimea

(Dân trí) - Những người biểu tình ủng hộ thân Nga ở bán đảo Crimea ngày 22/3 đã dễ dàng chiếm một căn cứ quân sự của Ukraine ở Novofedorivka.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 11:50

Thủ tướng Úc: “Hy vọng tìm thấy MH370 đang tăng”
Thủ tướng Úc: “Hy vọng tìm thấy MH370 đang tăng”

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới ngày 23/3, Thủ tướng Úc Tony Abbott khẳng định hy vọng giải mã số phận của chuyến bay MH370 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines đang ngày một tăng sau khi các mảnh vỡ không xác định được phát hiện.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 11:24

Trung Quốc phái thêm chiến đấu cơ truy tìm máy bay mất tích
Trung Quốc phái thêm chiến đấu cơ truy tìm máy bay mất tích

(Dân trí) - Hai máy bay quân sự Trung Quốc đã tới Perth, Úc, để gia nhập hoạt động tìm kiếm quốc tế đối với máy bay bị mất tích của Malaysia.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 11:09

Ukraine đóng cửa biên giới với Crimea
Ukraine đóng cửa biên giới với Crimea

(Dân trí) - Giới chức Crimea ngày 22/3 cho hay lực lượng biên phòng Ukraine đã đóng cửa biên giới với Crimea, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho hay chưa đầy 2.000 lính Ukraine làm nhiệm vụ ở Crimea quyết định rút khỏi bán đảo này.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 10:39

Trung Quốc: Xuất hiện “bản sao” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Trung Quốc: Xuất hiện “bản sao” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra ngạc nhiên và thích thú trước hình ảnh một người đàn ông bán thịt xiên có ngoại hình giống với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ nhật, 23/03/2014 - 10:23

Triều Tiên lại bắn thử liên tiếp 16 tên lửa
Triều Tiên lại bắn thử liên tiếp 16 tên lửa

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc hôm nay 23/3 cho biết Triều Tiên đã bắn thử 16 tên lửa tầm ngắn vào biển phía đông nước này, trong động thái mới nhất nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 10:07

Lính Nga đột kích căn cứ quân sự Ukraine tại Crimea
Lính Nga đột kích căn cứ quân sự Ukraine tại Crimea

(Dân trí) - Hãng thông tấn BBC cho hay, lính Nga đã đột kích vào căn cứ không quân của Ukraine ở Crimea, ném lựu đạn hơi cay và bắn súng chỉ thiên khi tiến vào.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 07:28