1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nam Phi tranh cãi về đề xuất cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một đề xuất của chính phủ Nam Phi cho phép phụ nữ có thể lấy nhiều chồng cùng lúc đã gây ra tranh cãi trong dư luận nước này.

Nam Phi tranh cãi về đề xuất cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng - 1

(Ảnh minh họa: Getty).

BBC đưa tin, đề xuất từ chính phủ Nam Phi đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội từ phe bảo thủ tại nước này, dù quốc gia châu Phi là một trong những nước có hiến pháp tự do nhất thế giới, chấp nhận hôn nhân đồng giới và chế độ đa thê - cho phép đàn ông được cưới nhiều vợ.

Theo đó, Bộ Nội vụ Nam Phi đã đưa ra đề xuất trên trong một báo cáo của chính phủ nhằm mục tiêu cải cách luật hôn nhân ở quốc gia châu Phi.

Đề xuất trên đã gây ra tranh cãi dữ dội trong dư luận Nam Phi. Một mặt, các nhà hoạt động kêu gọi việc thông qua chế độ đa phu vì quyền bình đẳng, do đàn ông được luật cho phép cưới nhiều hơn một người vợ nên phụ nữ cũng nên được phép như vậy.

Tuy nhiên, đề xuất cũng đã bị phản đối mạnh mẽ từ những người có quan điểm bảo thủ và các lãnh đạo tôn giáo.

Ông Kenneth Meshoe, lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo châu Phi (ACDP) chỉ trích việc thông qua chế độ đa phu sẽ "hủy hoại xã hội".

Lãnh đạo Đảng Hồi giáo Al-Jamah Ganief Hendricks nói: "Bạn có thể tưởng tượng khi một đứa trẻ ra đời, sẽ cần nhiều xét nghiệm ADN để xác định xem cha của đứa bé là ai".

Chính phủ Nam Phi đang lấy ý kiến của người dân đề xuất đa phu cho tới ngày 30/6.