1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Phó giáo sư Trung Quốc bị đình chỉ vì đề xuất trí thức được lấy nhiều vợ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một phó giáo sư đã bị một trường đại học danh giá Trung Quốc đình chỉ sau khi người này đề xuất giới trí thức tại quốc gia tỷ dân nên được cho phép lấy nhiều vợ.

Phó giáo sư Trung Quốc bị đình chỉ vì đề xuất trí thức được lấy nhiều vợ - 1

Một đám cưới tập thể ở Trung Quốc (Ảnh minh họa: BBC).

Guardian đưa tin, đại học Khoa học Chính trị và Luật Đông Hoa ở Thượng Hải thông báo đã đình chỉ một phó giáo sư đang làm việc tại trường này vì trên tài khoản mạng xã hội WeChat, ông đã nêu quan điểm ủng hộ chế độ đa thê.

Theo đó, Bao Yinan, nhà nghiên cứu về luật, đã bị trường đại học trên cáo buộc "đưa ra những tuyên bố sai trái". Ngoài bị cấm dạy học, Bao còn phải đối mặt với một cuộc điều tra.

Theo truyền thông Trung Quốc, Bao tuần trước đã đăng tải hàng loạt các nội dung lên Wechat, trong đó kêu gọi chính phủ "nên có các biện pháp đối đãi đặc biệt với giáo sư đại học, ví dụ cho phép họ được lấy nhiều vợ và trợ cấp vĩnh viễn cho họ".

Bao, 34 tuổi, từng học tại Anh và chuyên ngành là luật hàng hải quốc tế. Vụ việc của phó giáo sư này đã gây tranh cãi trong dư luận Trung Quốc.

Một người dùng mạng nhận định: "Sự việc đã chứng minh một lần nữa rằng, nếu không giáo dục chính trị tư tưởng thì sẽ có vô số tai họa xảy ra với những nhân tài có trí tuệ".

Trong khi đó, một số người ủng hộ quyền được tự do bày tỏ suy nghĩ của Bao, dù cách diễn đạt của học giả này là không phù hợp. "Là một phụ nữ, tôi không đồng ý với ý kiến của anh ta, nhưng đó không phải là việc làm bất hợp pháp. Nếu theo logic của trường đại học thì có phải nếu trong lúc Trung Quốc áp dụng chế độ một con mà có ai đó đề xuất chế độ hai con, thì người đó sẽ phải chịu phạt không?".

Bao đã xóa bình luận tranh cãi, nhưng phàn nàn rằng anh làm vậy vì bị trường đại học gây áp lực.

Trước năm 1950, chế độ đa thê, tảo hôn khá phổ biến ở Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc đã ban hành luật mới cấm các hoạt động này, đồng thời thực thi chế độ một vợ, một chồng để giúp phụ nữ bình đẳng hơn với nam giới.

Đây không phải là lần đầu dư luận Trung Quốc bùng nổ tranh cãi về chủ đề hôn nhân một vợ, một chồng. Năm ngoái, một nhà kinh tế từ một trường đại học hàng đầu Thượng Hải đã đề xuất phụ nữ nên được phép lấy nhiều hơn một chồng để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính ở quốc gia tỷ dân. Trên Weibo, hashtag tranh luận về chủ đề đa phu và đa thê đã có tới 25 triệu lượt xem.

Năm 2015, một học giả ở Chiết Giang gây "bão mạng" vì đề nghị chính phủ cho phép hôn nhân đồng giới và kêu gọi những người đàn ông thu nhập thấp cùng nhau tìm vợ để giải quyết vấn đề thừa nam giới.