Mỹ xem xét áp lệnh trừng phạt "chưa từng có" với Nga

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang xem xét các lệnh trừng phạt "chưa từng có" nhằm vào Nga nếu Moscow có hành động quân sự với Ukraine, hãng tin NBC cho biết.

biden putin_EPA.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPA).

Hãng tin NBC dẫn lời một số quan chức đương nhiệm và cả cựu quan chức Mỹ ngày 9/12 cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm gây sức ép với Nga về vấn đề Ukraine.

Hiện chưa rõ Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt đến mức nào, song một số quan chức và cựu quan chức Mỹ đã hé lộ một số biện pháp mà Washington có thể tính đến.

Các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm ngăn chặn Nga tiếp cận thị trường trái phiếu New York, trừng phạt các ngân hàng thương mại lớn của Nga như VTB, hạn chế khả năng của Nga trong việc chuyển đổi đồng rúp sang USD hoặc những đơn vị tiền tệ khác, trừng phạt tài chính hoặc hạn chế đi lại đối với các tài phiệt có mối liên hệ với chính phủ Nga.

Thậm chí, Washington có thể cân nhắc chặn Moscow tiếp cận hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Các cựu quan chức Mỹ thừa nhận, nếu cô lập Nga khỏi hệ thống SWIFT, bản thân các doanh nghiệp của Mỹ và châu Âu cũng gánh hậu quả.

Trong khi đó, theo các cựu quan chức Mỹ, Washington có thể sẽ không áp lệnh trừng phạt rộng lớn hơn nhằm vào ngành năng lượng của Nga bởi nó có thể gây hiệu ứng ngược, khiến giá khí đốt ở Mỹ và châu Âu tăng cao.

Với mối liên hệ của Nga với kinh tế toàn cầu hiện nay, các lệnh trừng phạt cứng rắn nhằm vào quốc gia này có thể sẽ gây tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp đa quốc gia, các thị trường chứng khoán và nền kinh tế, đặc biệt là châu Âu. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nói rằng, họ muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến Moscow.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/12. Trong tuyên bố đưa ra sau hội đàm, Nhà Trắng cho biết, ông Biden "bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu về việc Nga tăng cường các lực lượng xung quanh Ukraine".

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đã "nói rõ rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác trong trường hợp căng thẳng quân sự leo thang". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh "ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi giảm leo thang và quay trở lại con đường ngoại giao".

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự sát biên giới Ukraine với việc đưa thêm 100.000 binh sĩ đến khu vực này trong vòng 2 tháng qua.

Tuy nhiên, Moscow phủ nhận có bất kỳ kế hoạch quân sự nào với Ukraine và cho rằng việc Nga triển khai lực lượng trong lãnh thổ để đảm bảo an ninh quốc gia là điều hoàn toàn bình thường. Mặt khác, Moscow buộc NATO tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga, đe dọa đến an ninh của Nga.