Mỹ truy tố nghi phạm lạm dụng trẻ vị thành niên Việt Nam

(Dân trí) - Bồi thẩm đoàn Mỹ buộc tội Paul Marshall Bodner vì nhiều lần tới Việt Nam để thực hiện hành vi lạm dụng tình dục trái phép trẻ vị thành niên.

Mỹ truy tố nghi phạm lạm dụng trẻ vị thành niên Việt Nam - 1

Sĩ quan cảnh sát Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, Đại bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ đã buộc tội Paul Marshall Bodner, 64 tuổi, công dân thành phố San Francisco, bang California vì liên tục tới Việt Nam tham gia các hoạt động tình dục trái phép.

Bản cáo trạng được đưa ra ngày 30/1 sau cuộc điều tra của Cục Điều tra An ninh Nội địa thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ phối hợp cùng Bộ Công an Việt Nam.

Theo cáo trạng được công bố ngày 13/2, Bodner bị cho là đã đến Việt Nam nhiều lần trong khoảng thời gian từ tháng 7/2015 đến tháng 8/2016 với mục đích tham gia vào hoạt động tình dục trái phép với trẻ vị thành niên ở thành phố Hồ Chí Minh.

"Các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ phối hợp cùng các đối tác nước ngoài trên khắp thế giới luôn làm việc không mệt mỏi để bảo vệ trẻ em và đưa những kẻ lạm dụng ra xử lý trước pháp luật. Trong trường hợp này, sự phối hợp chặt chẽ giữa văn phòng Điều tra An ninh Nội địa Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Công an Việt Nam đã giúp nhiều nạn nhân là trẻ vị thành niên dần thoát khỏi nỗi ám ảnh này. Việc bắt giữ này cũng cho thấy một điều rất quan trọng là Mỹ và Việt Nam có thể hợp tác hiệu quả cùng nhau nhằm đấu tranh chống nạn lạm dụng trẻ em," Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) đề nghị bất kỳ ai có thông tin về Bodner hoặc hành vi lạm dụng tình dục trẻ em của Bodner có thể liên hệ theo đường dây nóng 1-866-DHS-2-ICE và gặp người phụ trách vụ án này.

HSI là cơ quan điều tra trọng yếu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và là bộ phận quan trọng của Mỹ chống lại các tổ chức tội phạm lợi dụng việc đi lại, thương mại cũng như các hệ thống tài chính và định cư của Mỹ. HSI cũng là cơ quan tiên phong trên thế giới trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em. Với hơn 200 văn phòng ở Mỹ và hơn 70 văn phòng khác ở nước ngoài, HSI có đủ khả năng theo đuổi vụ án, giải cứu nạn nhân hoặc bắt giữ kẻ lạm dụng tại bất cứ đâu trên thế giới.

Việc truy tố Bodner là một phần của Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em, một sáng kiến do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vào tháng 5/2006 để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng. Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em tập hợp các nguồn lực của liên bang, bang và địa phương nhằm định vị, bắt giữ và truy tố những cá nhân lạm dụng tình dục trẻ em qua Internet cũng như xác định và giải cứu các nạn nhân tốt hơn. 

Thành Đạt