Công an Việt Nam phối hợp an ninh Mỹ bắt đối tượng ấu dâm

(Dân trí) - Các lực lượng chức năng của Việt Nam và Mỹ đã cùng hợp tác để bắt giữ một đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em tại bang Florida.

Công an Việt Nam phối hợp an ninh Mỹ bắt đối tượng ấu dâm - 1

Các đặc vụ Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Mỹ (Ảnh: Twitter)

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, sau cuộc điều tra với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, các đặc vụ Điều tra An ninh Nội địa (HSI) thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ ngày 15/8 đã bắt giữ Christopher Edwin Day, 49 tuổi. Christopher là công dân thành phố Petersburg, bang Florida, bị cáo buộc tham gia các hoạt động tình dục trái phép và dụ dỗ trẻ vị thành niên tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

Theo cáo trạng, ngày 9/3/2015 và 23/2/2016, Christopher Edwin Day bị cho là đã di chuyển đến nhiều bang của Mỹ cũng như nước ngoài với mục đích tham gia vào hoạt động tình dục trái phép. Bắt đầu vào khoảng tháng 12/2014, Christopher bị cho là cố gắng sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ hai trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

"Hoạt động điều tra chung này nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới. Cuộc điều tra này cho thấy chính phủ của hai nước có thể hợp tác cùng nhau nhằm bảo đảm không có vùng đất nào an toàn trên thế giới cho những kẻ phạm những tội ác kinh tởm đối với trẻ em", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa của Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ án này. Công tố viên Kyle P. Reynolds thuộc Phòng Điều tra Lạm dụng và Khiêu dâm Trẻ em và Uỷ viên Công tố Liên bang Candace G. Rich thuộc Toà án Middle District của Florida đang truy tố vụ án này. Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hỗ trợ điều tra vụ án ở nước ngoài.

Vụ án này được đưa ra ánh sáng như một phần của Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em, một sáng kiến do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vào tháng 5/2006 để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng.

Dưới sự lãnh đạo của các Văn phòng Công tố Liên bang và Phòng Điều tra Lạm dụng và Khiêu dâm Trẻ em, Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em tập hợp các nguồn lực của liên bang, bang và địa phương nhằm định vị, bắt giữ và truy tố những cá nhân lạm dụng tình dục trẻ em qua Internet cũng như xác định và giải cứu các nạn nhân. Là một phần của Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em, Bộ Tư pháp Mỹ đã phối hợp cùng các đối tác thực thi pháp luật quốc tế trên khắp thế giới để bắt giữ những cá nhân tham gia vào các hoạt động tội phạm tàn ác này.

Thành Đạt

Bài liên quan
Đang được quan tâm