Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận một phần, hoãn tăng thuế

Dân trí

Mỹ - Trung đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại và Tổng thống Donald Trump đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận một phần, hoãn tăng thuế
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận một phần, hoãn tăng thuế - 1

Tổng thống Trump bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11/10 (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận giai đoạn một rất đáng kể”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Mỹ ngày 11/10.

Ông Trump cho biết “giai đoạn hai của thỏa thuận sẽ khởi động gần như ngay lập tức” sau khi giai đoạn một được ký kết.

Theo tổng thống Mỹ, phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được viết ra trong 3 tuần tới. Ông Trump cho biết phần thỏa thuận đầu tiên sẽ giải quyết các lo ngại về tài sản trí tuệ, dịch vụ tài chính cùng với kế hoạch mua từ 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ của Trung Quốc.

“Đây sẽ là một thỏa thuận lớn cho những người nông dân”, ông Trump nói thêm.

Ngồi đối diện với Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đã tiến rất gần tới việc kết thúc chiến tranh thương mại.

“Có rất nhiều mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, và bây giờ hai bên trân trọng lẫn nhau. Đó là một điều tốt”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin cũng thông báo, Tổng thống Trump đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ban đầu kế hoạch này dự kiến được thực hiện từ ngày 15/10.

Cuộc gặp của Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc diễn ra sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày ở Washington giữa Bộ trưởng Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và phái đoàn Trung Quốc do ông Lưu Hạc dẫn đầu.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11 tại Chile. Hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ ký một thỏa thuận tại sự kiện này.

Thành Đạt

Theo CNBC