Mỹ trình diễn sức mạnh của F-35 tại các triển lãm hàng không

(Dân trí) - Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 25/1 cho biết sẽ điều hai máy bay chiến đấu F-35 tham dự hai triển lãm hàng không ở Anh vào mùa hè này..

Chiến đấu cơ F-35 lần đầu thử nghiệm bắn hỏa lực trên không

 

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: AFP)
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: AFP)

Trong một thông báo, Trung tướng Jon Davis, Tư lệnh phó lực lượng không quân của Thủy quân lục chiến, cho biết: "Chúng tôi mong đợi trình diễn các tính năng của mẫu F-35B Lightning II trên bầu trời Anh vào tháng 7 tới".

Trung tướng Davis cho biết thêm một phi đội máy bay của Thủy quân lục chiến Anh và Mỹ sẽ sử dụng các chuyến bay của F-35 sắp tới để kiểm tra khả năng triển khai hoạt động ở nước ngoài và chứng minh sức mạnh của chương trình phát triển mẫu máy bay thế hệ thứ năm này.

Theo kế hoạch, Văn phòng phụ trách phát triển chương trình F-35 của Lầu Năm Góc và tập đoàn Lockheed Martin cũng sẽ tham gia hỗ trợ chương trình nêu trên. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Một nguồn tin khác cho biết Anh có kế hoạch điều ít nhất 1 trong 4 máy bay F-35 của nước này tham gia triển lãm hàng không. Hiện các máy bay F-35 của Anh đang tham gia chương trình huấn luyện ở Mỹ.

Trong khi đó, các nguồn tin thân cận với kế hoạch nêu trên cho biết một vài mẫu F-35 của Không quân Mỹ cũng sẽ tham dự các sự kiện ở Anh. Tuy nhiên, Không quân Mỹ chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin này.

Lỗi trục trặc động cơ của mẫu F-35 hồi năm 2014 đã cản trở quá trình thể hiện sức mạnh của mẫu chiến đấu cơ này tại triển lãm hàng không hàng năm International Air Tattoo, cũng như triển lãm hàng không lớn nhất thế giới Farnborough ở Anh.

Tập đoàn Lockheed Martin đang phát triển ba phiên bản của mẫu F-35, hay còn được biết tới với tên gọi khác là Joint Strike Fighter, hoặc Lightning II. Tham gia phát triển dự án này còn có tập đoàn Northrop Grumman Corp của Mỹ, tập đoàn BAE Systems Plc. Pratt & Whitney của Anh và một đơn vị của tập đoàn United Technologies Corp.

Các nước tham gia tài trợ dự án này gồm có Anh, Ý, Úc, Na Uy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trừ Canada và Đan Mạch, các quốc gia tham gia tài trợ dự án cùng với Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đặt mua mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này.

Theo Trung tướng David, những bài học rút ra từ các lần trình diễn F-35 ở các triển lãm hàng không quốc tế sẽ giúp lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ có thêm kinh nghiệm trong việc triển khai phi đội F-35 thứ hai trong mùa hè này, trong khi phi đội F-35 đầu tiên sẽ được chuẩn bị để điều tới thành phố Iwakuni của Nhật Bản vào năm tới.

Ngọc Anh

Tổng hợp