Mỹ: Triều Tiên xây thêm cơ sở sản xuất thiết bị cho vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Viện nghiên cứu 38 North của Mỹ ngày 26/7 đưa tin Triều Tiên có thể đang xây dựng một tòa nhà trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon của nước này.

figure3-300x264-d34fb

Ảnh minh họa. (Ảnh: Korea Times)

Báo cáo của viện nghiên cứu trên cho biết hình ảnh vệ tinh thu thập được hồi tuần trước cho thấy tòa nhà 5 tầng này có thể sẽ được sử dụng để sản xuất các thiết bị nổ được sử dụng hoặc lắp đặt vào vũ khí nguyên tử.

"Quá trình sản xuất và lắp ráp các thiết bị nổ được tiến hành trong tòa nhà cao tầng nhằm giảm mức độ thiệt hại có thể gây ra nếu một thiết bị nổ gặp trục trặc trong quá trình lắp đặt vào vũ khí nguyên tử", báo cáo khẳng định.

Cũng theo bản báo cáo, hình ảnh vệ tinh cho thấy quá trình xây dựng trên đang được gấp rút tiến hành.

"Công trình đang được xây dựng cách không xa nơi Triều Tiên đặt lò phản ứng. Giữa khu vực này là hệ thống điện và có khả năng hệ thống này đã được lắp đặt xong nhưng các thiết bị liên quan vẫn chưa được lắp đặt. Một khi được hoàn thành, Triều Tiên sẽ tiến thêm một bước trong quá trình hoạt động của lò phản ứng hạt nhân", báo cáo cho biết thêm.

Ngoài ra, bản báo cáo của 38 North cũng đánh giá lò phản ứng hạt nhân có công suất 5 megawat của Triều Tiên "có thể không hoạt động hoặc chỉ hoạt động ở cấp độ thấp vì hiện chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy lò phản ứng này đã đi vào hoạt động".

Lò phản ứng nêu trên được cho là sẽ cung cấp cho Triều Tiên lượng plutoni đủ dùng để trang bị vào vũ khí nguyên tử.

Trước đây, Triều Tiên cũng đã xây dựng một cơ sở làm giàu urani, yếu tố giúp Bình Nhưỡng đạt được bước tiến trong việc chế tạo bom hạt nhân.

Hiện các cuộc đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ từ cuối năm 2008.

Triều Tiên luôn kêu gọi nối lại đàm phán mà không có điều kiện kèm the, nhưng Mỹ đã bác bỏ khi đề nghị Bình Nhưỡng cần có những bước đi cụ thể theo như cam kết phi hạt nhân hóa của nước này.

Ngọc Anh

Theo Yonhap

 

thegioi-137f0

Đang được quan tâm