Thứ bảy, 14/03/2015 - 14:12

Mỹ - Triều Tiên bí mật đàm phán, phá băng quan hệ?

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực hiện các bước đi theo hướng tổ chức các cuộc hội đàm bí mật với chính quyền Bình Nhưỡng, từng bước phá băng quan hệ, tiến tới bình thường hóa các mối quan hệ của Mỹ với Triều Tiên.

Mỹ - Triều Tiên đang tiến tới việc bình thường hóa quan hệ?

Mỹ - Triều Tiên đang tiến tới việc bình thường hóa quan hệ?

Trang Sputnik ngày 14/3 dẫn thông tin trên tờ Washington Times cho biết, các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng được thiết lập trên nền tảng của sự thành công với Cuba hồi tháng 12/2014.

Theo đó, trước khi phá băng quan hệ với Cuba, các phái đoàn của Washingtin và La Habana đã thường xuyên thực hiện các cuộc đàm phán bí mật tại một quốc gia thứ ba.

Tháng 12/2014, Mỹ và Cuba đồng loạt thông báo việc hai nước đang thực thi các biện pháp ngoại giao nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan đã bác thông tin về các cuộc đàm phán được cho là bí mật giữa Mỹ và Cuba như đề cập của Washington Times.

“Thông báo về các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên là không đúng sự thật”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Chúng tôi hiện đang duy trì các kênh đối thoại với CHDCND Triều Tiên và vẫn để ngỏ các khả năng đối thoại, với mục tiêu trở lại các cuộc đàm phán đáng tin cậy và xác thực về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hiện chúng tôi không tham gia vào các cuộc đối thoại bí mật như vậy”.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng, bên thứ ba trung gian giúp tiến hành các cuộc hội đàm bí mật giữa Mỹ và Cuba có thể là Tòa thành Vatican.

Tuy chưa từng gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi lên nắm lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cách đây 3 năm, nhưng ông Kim Jong-un cho biết sẵn sàng mở lại cuộc đàm phán với Hàn Quốc nhằm ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao bị đình chỉ và đàm phán về các vấn đề cụ thể, nếu Hàn Quốc thực sự chân thành và muốn cải thiện quan hệ giữa hai miền Bắc - Nam thông qua đối thoại”, ông Kịm Jong-un đề cập trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2015.

Theo Nguyễn Bằng/Sputnik
Tiền Phong