Thứ tư, 02/12/2020 - 07:38

Mỹ tố Trung Quốc "lách luật", treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng

Dân trí

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm rõ ràng lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên và treo thưởng 5 triệu USD để đổi lấy thông tin về việc lách lệnh cấm.

Mỹ tố Trung Quốc lách luật, treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng - 1

Mỹ tố Trung Quốc giao dịch với các thực thể có liên quan chương trình vũ khí, bao gồm tên lửa, của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ngày 1/12, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Triều Tiên Alex Wong cáo buộc Trung Quốc tìm cách phá hoại cơ chế trừng phạt của Liên Hợp Quốc, vốn được đưa ra nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông Wong cáo buộc Trung Quốc tiếp tục tiếp nhận ít nhất 20.000 lao động Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Cũng theo ông Wong, trong năm qua, Mỹ đã phát hiện khoảng 555 vụ tàu chở than và các hàng hóa bị cấm từ Triều Tiên tới Trung Quốc.

"Giới chức Trung Quốc không hành động trong bất kỳ vụ việc nào để ngăn chặn các hoạt động nhập khẩu trái phép này. Không một lần nào", quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết ít nhất 20 đại diện của Triều Tiên, những người có liên quan tới các chương trình vũ khí hoặc ngân hàng của Bình Nhưỡng, đang có mặt ở Trung Quốc. Ông Wong cáo buộc các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục giao dịch với các thực thể đóng vai trò quan trọng trong chương trình vũ khí của Triều Tiên và nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Theo ông Wong, Trung Quốc "ngày càng cho phép" nhiều công ty của nước này làm ăn với Triều Tiên, nhằm trao đổi các hàng hóa bị Liên Hợp Quốc cấm giao dịch như hải sản, hàng may mặc, sắt thép, máy móc công nghiệp, xe cộ, cát và sỏi.

Quan chức Mỹ khẳng định Trung Quốc đã vi phạm "trắng trợn" lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc. Ông Wong cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở một trang web để mọi người có thể cung cấp thông tin về việc né tránh lệnh trừng phạt Triều Tiên và nhận thưởng lên tới 5 triệu USD.

Trung Quốc cho đến nay vẫn luôn khẳng định tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, mặc dù Bắc Kinh và Nga bày tỏ hy vọng rằng việc nới lỏng các lệnh trừng phạt có thể giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất