Mỹ "tố" Trung Quốc cải tạo phi pháp hơn 810 héc-ta trên Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc (Mỹ) ngày 8/5 đưa ra một bản báo cáo phân tích hoạt động xây đắp đảo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo đó, kể từ đầu năm 2014 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoạt động cải tạo phi pháp trên diện tích rộng tới 810 héc-ta trên Biển Đông.

Mỹ tố Trung Quốc cải tạo phi pháp hơn 810 héc-ta trên Biển Đông

Hoạt động cải tạo phi pháp trên Biển Đông của Trung Quốc đang được đẩy mạnh với tốc độ "chưa từng thấy". (Ảnh: AFP)

BBC dẫn thông tin trên từ một bản báo cáo ngày 8/5 của Lầu Năm Góc, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh trong năm 2014 đã xây đắp các đảo nhân tạo tại 5 bãi đá tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, gồm Gạc Ma, Châu Viên, Tư Nghĩa, Ga Ven, Én Đất.

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã cải tạo 610 héc-ta phi pháp trên Biển Đông kể từ đầu năm 2015, tiến hành xây đắp tại một số bãi đá còn lại thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo bản báo cáo, hiện vẫn chưa thể xác định rõ mục đích cuối cùng của các dự án mở rộng bất hợp pháp của Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng, có khả năng “Bắc Kinh đang mưu đồ thay đổi hiện trạng thực tế bằng cách tăng cường hệ thống cơ sở hạ tầng trên Biển Đông”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biên Đông, chồng chéo lên tuyên bố chủ quyền của các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines, Brunei,...
Các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines... từng nhiều lần lên án, tố cáo hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo một thông tin do Manila cung cấp Trung Quốc có mưu đồ xây đắp đảo nhân tạo hòng phục vụ cho mục đích quân sự trên Biển Đông.

Hồi tuần trước, các lãnh đạo Đông Nam Á đã thống nhất quan điểm rằng hoạt động cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông đe dọa hủy hoại nền hòa bình khu vực.

Cũng trong tuần trước, trước đề xuất của Trung Quốc về việc mời gọi các nước cùng sử dụng những cơ sở mà nước này đang xây dựng trái phép trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ. Cơ quan trên cũng nhấn mạnh Trung Quốc phải ngừng ngay mọi hoạt động cải tạo đất hiện nay trên Biển Đông.
 
Thoa Phạm
Theo BBC