Mỹ tính "cấm cửa" 92 triệu đảng viên Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nếu Mỹ cấm nhập cảnh với toàn bộ đảng viên của Trung Quốc, đó sẽ là một quyết định “thảm hại”.

Mỹ tính cấm cửa 92 triệu đảng viên Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA)


New York Times dẫn nguồn thạo tin ngày 16/7 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên của Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ hai bên leo thang căng thẳng. Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện có khoảng 92 triệu đảng viên.

Nếu lệnh cấm được ban hành, toàn bộ 92 triệu đảng viên Trung Quốc và thân nhân của những người này không được phép nhập cảnh vào Mỹ, thậm chí những đảng viên Trung Quốc đang có mặt ở Mỹ có thể bị trục xuất.

Nguồn tin nói rằng các kế hoạch về cấm nhập cảnh với đảng viên Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và Tổng thống Trump có thể bác bỏ.

Phản ứng về thông tin trên, tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, bất cứ một lệnh cấm nào như vậy của Mỹ sẽ bị coi là vô lý và sẽ vấp phải sự phản đối của toàn bộ người dân Trung Quốc. Tại cuộc họp báo hôm qua, bà Oánh cũng bình luận: “Nếu đó là sự thật, tôi nghĩ lệnh cấm này thật thảm hại”.

Giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ cấm nhập cảnh với toàn bộ đảng viên Trung Quốc, Bắc Kinh gần như chắc chắn sẽ đáp trả nhằm vào các công dân Mỹ đang ở Trung Quốc.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng ở nhiều khía cạnh từ cách ứng phó đại dịch Covid-19 đến thương mại hay các vấn đề liên quan đến Hong Kong, Tân Cương.

Tại cuộc họp báo, bà Oánh lên tiếng mời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Tân Cương. Bà cũng nói rằng Trung Quốc tiếp tục tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã đạt được với Mỹ hồi đầu năm.

Minh Phương
Theo Reuters