1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda

(Dân trí) - Một thủ lĩnh al-Qaeda được tin là đóng vai trò chủ chốt trong vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào một căn cứ của CIA ở Afghanistan hồi năm ngoái đã “bị tiêu diệt” trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ, các quan chức Mỹ cho hay.

 
Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda - 1
Mỹ thường xuyên thực hiện các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào tây bắc Pakistan.

Hussein al-Yemeni, người chịu trách nhiệm lên các kế hoạch cho al-Qaeda, được tin đã chết trong cuộc tấn công tại thị trấn Miranshah, thủ phủ tỉnh Bắc Waziristan của Pakistan.

Yemeni được cho là đã giúp lên kế hoạch vụ đánh bom liều chết nhằm vào một căn cứ của Mỹ ở tỉnh Khost, phía đông Afghanistan, hồi tháng 12/2009 khiến 7 mật vụ CIA và một quan chức tình báo Jordan thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có người đứng đầu căn cứ của CIA ở tỉnh Khost.

Vụ tấn công hôm 30/12 là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào các quan chức tình báo Mỹ kể từ khi đại sứ quán Mỹ tại Beirut bị đánh bom năm 1983.

Một quan chức chống khủng bố Mỹ giấu tên cho biết, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại thị trấn Miranshah “là một hành động nhanh, chính xác, cho thấy những kẻ bị tiêu diệt không thể chạy trốn thậm chí trong những khu vực nhà cửa san sát”.

Yemeni được tin trong độ tuổi 20 hoặc 30 và chuyên về “các hoạt động đánh bom liều chết”. “Tên này có mặt tại Pakistan để gây quỹ, chuyển thông điệp và tuyển tân binh”, quan chức Mỹ nói.

Giới chức Mỹ tin rằng Yemeni có liên hệ với al-Qaeda tại Bán đảo Ả-rập và các nhóm Taliban ở Afghanistan và Pakistan.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post hôm qua, giám đốc CIA Leon Panetta cho hay các cuộc tấn công nhằm vào al-Qaeda đã khiến nhóm này không thể lên kế hoạch các chiến dịch công phu. Ông Panetta nói thêm, al-Qaeda giờ đây đang bị xáo trộn.
 
Hàng trăm người, trong đó có các phiến quân, đã chết trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ kể từ tháng 8/2008. Giới chức Pakistan đã lên tiếng phản đối các vụ tấn công của Mỹ vào lãnh thổ nước này.

An Bình
Theo BBC