Thứ năm, 30/05/2019 - 10:09

Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc

Dân trí

Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với đệm và thùng đựng bia inox của Trung Quốc do các mặt hàng này đang được bán với mức giá thấp tại thị trường Mỹ.

Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc - 1

Bên trong nhà máy đệm Serta Simmons Bedding (Ảnh: Houston Chronicle )

Reuters dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/5 cho biết chính quyền Mỹ sẽ áp thuế lên tới 79,7% đối với thùng bia và 1.731% đối với đệm do Trung Quốc sản xuất. Các mặt hàng này của Trung Quốc được bán tại thị trường Mỹ với mức giá thấp hơn giá trị hợp lý, do vậy Washington muốn áp thuế chống bán phá giá.

Các nhà sản xuất đệm lớn của Mỹ đã đệ đơn kiến nghị chính phủ trợ giúp, bao gồm Serta Simmons Bedding LLC, Leggett & Platt Inc và Tempur Sealy International Inc. Trong khi đó, nhà sản xuất thùng bia American Keg cũng nhờ đến chính phủ hỗ trợ.

Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc - 2

Giám đốc điều hành American Keg Paul Czachor (Ảnh: American Keg)

Ngoài Trung Quốc, các thùng bia inox do do Đức và Mexico sản xuất cũng bị Mỹ áp mức thuế mới, trong đó với Đức là 8,6% còn với Mexico là 18,5%. Năm 2017, tổng giá trị nhập khẩu thùng bia inox vào Mỹ từ Trung Quốc, Đức và Mexico lần lượt ở mức 18,1 triệu USD, 11,8 triệu USD và 5,7 triệu USD.

Công ty America Keg có trụ sở tại Pennsylvania, Mỹ cho biết họ là nhà sản xuất thùng bia inox duy nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các thùng bia nhiều kích cỡ và kiểu dáng, American Keg sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn hàng và nhập khẩu thùng bia từ nước ngoài, đồng thời phát triển năng lực sản xuất nội địa.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong năm 2017, nước này đã nhập khẩu 436,5 triệu USD đệm do Trung Quốc sản xuất. Thuế chống bán phá giá mới của Mỹ sẽ được áp dụng đối với cả đệm người lớn và đệm trẻ em.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền từ đầu năm 2017, Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành 169 cuộc điều tra mới về chống bán phá giá và chống trợ cấp, gấp đôi so với số vụ điều tra trong cùng thời kỳ của chính quyền tiền nhiệm.

Lệnh áp thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang căng thẳng vì cuộc chiến thương mại.

Ngày 10/5, Mỹ quyết định nâng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp các mức thuế 25%, 20% và 10% đối với hàng hóa Mỹ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. 

Thành Đạt

Tổng hợp