1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ thừa nhận sức mạnh phòng thủ Nga vượt bậc nhờ tên lửa Kalibr

(Dân trí) - Sputnik ngày 31/12 dẫn báo cáo tình báo mới nhất của hải quân Mỹ nhận định hệ thống tên lửa hành trình mới Kalibr (SS-N-27 Sizzler) giúp nâng cao khả năng phòng thủ cho lực lượng hải quân Nga một cách vượt bậc.

 

Nga phóng các tên lửa hành trình Kalibr nhằm tiêu diệt các mục tiêu IS tại Syria đầu tháng 12 (Ảnh: Sputnik)
Nga phóng các tên lửa hành trình Kalibr nhằm tiêu diệt các mục tiêu IS tại Syria đầu tháng 12 (Ảnh: Sputnik)

Tên lửa hành trình Kalibr mới nâng cao khả năng răn đe, cảnh báo hay tiêu diệt các mục tiêu của đối phương của hải quân Nga lên một tầm cao mới.

“Hải quân Nga được trang bị công nghệ hiện đại cùng với tổ hợp vũ khí tên lửa Kalibr sẽ có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công bằng đường biển nhằm vào Liên bang Nga và giúp tăng cường phòng thủ cho các vùng biển lân cận”, báo cáo viết.

Báo cáo trích dẫn một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho hay tổ hợp tên lửa Kalibr được trang bị cho các tàu chiến cỡ nhỏ như các hộ vệ hạm với các khả năng tấn công uy lực từ năm 2011. Theo vị quan chức này, khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ từ xa bằng việc sử dụng các đầu đạn thông thường giúp nâng cao khả năng răn đe, cảnh báo hay tiêu diệt các mục tiêu đối phương của hải quân Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuần trước đã công bố kế hoạch tích hợp hệ thống tên lửa Kalibr mới vào hai hộ vệ hạm thế hệ tiếp theo (dự án 22800). Hai hộ vệ hạm Uragan và Taifun trang bị tên lửa Kalibr dự kiến sẽ gia nhập hạm đội quốc gia Nga vào năm 2017-2018.

Các chuyên gia nhận định tên lửa Kalibr có thể sử dụng cùng với các tên lửa hành trình khác để thực hiện các nhiệm vụ tương đương với Chương trình tác chiến toàn cầu khẩn cấp của Mỹ để tổ chức tấn công bằng vũ khí định vị vào bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ.

Hệ thống bao gồm các tên lửa hành trình chống hạm, chống ngầm và tấn công trên bộ với tầm hoạt động từ 256km đến 2.480km gần đây nhất được triển khai để tiêu diệt các mục tiêu khủng bố tại Syria vào đầu tháng 12 này.

Nga còn thực hiện một chương trình tái trang bị vũ khí quan trọng kéo dài 5 năm nhằm hiện đại hóa gần 3/4 lực lượng quân đội nước này từ nay cho đến năm 2020.

Vũ Duy

Theo Sputnik