Mỹ thử nghiệm thành công loại bom có thể công phá boongke

(Dân trí) - Không quân Mỹ thông báo đã thử nghiệm thành công một loại bom mới, trọng lượng khoảng 2 tấn, có thể công phá các hầm trú ẩn của đối phương.

Mỹ thử nghiệm thành công loại bom có thể công phá boongke - 1

Máy bay chiến đấu F-15E trong cuộc thử nghiệm (Ảnh: WE).

Không quân Mỹ cho biết, máy bay chiến đấu F-15E từ Đơn vị thử nghiệm số 96 tại căn cứ không quân Eglin đã phóng thành công loại bom có tên gọi "GBU-72 Advanced 5K Penetrator" ở độ cao 10.600 m vào ngày 7/10.

Phi đội thử nghiệm số 780 đã lên kế hoạch và thử nghiệm thành công việc tải vũ khí, bay thử và phóng thử loại bom mới. Cuộc thử nghiệm lần cuối cùng gồm 3 phần nhằm chứng minh tính an toàn và khả năng chiến đấu của F-15E với loại bom GBU-72.

GBU-72 được thiết kế để có khả năng công phá các mục tiêu kiên cố như boongke. Nó có thể được triển khai từ máy bay chiến đấu hoặc máy ném bom.

Ông James Culliton, giám đốc chương trình GBU-72, cho biết loại bom mới có khả năng sát thương cao, thậm chí cao hơn đáng kể so với các vũ khí cũ tương tự như GBU-28.

Phi đội cũng đã thực hiện một loạt thử nghiệm trên mặt đất, trong đó đầu đạn được kích nổ trong khi được bao quanh bởi các cảm biến áp suất và thiết bị đếm mảnh vỡ, được thiết kế để giúp xác định khả năng sát thương của vũ khí.