Mỹ tăng quân ở Đông Âu để đối phó Nga

(Dân trí) - Quân đội Mỹ hôm qua 30/3 cho biết sẽ điều thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu trong một nỗ lực được cho là nhằm hạn chế ảnh hưởng của Nga ở khu vực này.


Tướng Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Tướng Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Bộ tư lệnh Mỹ ở châu Âu cho biết: “Lực lượng này sẽ được triển khai luân phiên 9 tháng bắt đầu từ tháng 2/2017 và sẽ tiến hành tập trận quân sự ở các nước Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Bulgaria và Hungary”.

Như vậy, việc điều thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu sẽ nâng tổng số lữ đoàn hiện diện thường xuyên của Mỹ tại đây lên 3 lữ đoàn, và mỗi lữ đoàn của Mỹ sẽ luân phiên nhau trong khu vực Đông Âu trong 9 tháng trước khi bị thay thế. Mỗi đơn vị khi được điều động trở lại sẽ mang theo những trang thiết bị hiện đại và tiên tiến hơn, và sẽ dần thay thế các thiết bị huấn luyện đang sử dụng ở châu Âu. Một lữ đoàn thiết giáp đặc trưng của Mỹ có khoảng 4.500 binh sỹ cùng với các xe tăng và xe quân sự khác.

Tướng Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu, cho biết: “Quyết định này có nghĩa là các đồng minh của Mỹ sẽ được thấy sự hiện diện thường xuyên hơn của một lữ đoàn thiết tháp với trang thiết bị hiện đại hơn ở đất nước của họ”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, kế hoạch này chứng minh cách tiếp cận "mạnh mẽ và cân bằng" của Mỹ nhằm trấn an các đồng minh và đối tác NATO trước sự trỗi dậy của Nga ở Đông Âu và các khu vực khác.

Mỹ được cho là đã tăng mạnh ngân sách cho hoạt động huấn luyện và diễn tập quân sự nhằm trấn an đồng minh châu Âu đặc biệt kể từ sau khi Nga đồng ý cho sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tháng trước cho biết, ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo của Lầu Năm Góc tại châu Âu sẽ tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. “Chúng tôi đã thể hiện rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi cũng như bảo vệ đồng minh và trật tự quốc tế ở châu Âu”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Laura Seal nói.

Minh Phương

Tổng hợp

Đang được quan tâm