Mỹ tái xây dựng căn cứ không quân tại Syria để đánh IS?

(Dân trí) - Nhật báo Al-Akhbar của Li-băng dẫn các nguồn tin ở Syria ngày 18/12 cho biết Mỹ đang tái xây dựng một căn cứ không quân không sử dụng ở tỉnh Hasakah ở phía Đông Bắc Syria nhằm hỗ trợ cho các máy bay chiến đấu và máy bay hậu cần.

 

Máy bay chiến đấu của Mỹ tham chiến chống IS (Ảnh: DOD)
Máy bay chiến đấu của Mỹ tham chiến chống IS (Ảnh: DOD)

Theo báo trên, các chuyên gia của Mỹ đang làm việc để thiết kế và xây dựng lại một căn cứ không quân không được sử dụng ở tỉnh Hasakah. Đây là căn cứ từng thuộc quyền kiểm soát của các đơn vị thuộc lực lượng người Kurd.

Tờ Al-Akhbar cho biết các chuyên gia Mỹ đã tiến hành khảo sát căn cứ này và khu vực xung quanh trong hai tháng qua. Căn cứ không quân này có đường băng dài 2,5km, đủ để cho các máy chiến đấu thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn, cũng như hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động hậu cần.

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm có nguồn tin cho rằng Mỹ và lực lượng người Kurd đang phối hợp để xây dựng một căn cứ rộng 10 hécta ở tỉnh Hasakah. Theo đó, cuối tháng trước, hai máy bay trực thăng Mỹ đã cất cánh qua thị trấn Rimelan và tới căn cứ không quân này cùng với 8 chuyên gia người Mỹ.

Hiện, chính phủ Syria chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về hoạt động xây dựng nêu trên, cũng như chưa từng đề cập đến khả năng cho phép Mỹ xây dựng một căn cứ để đồn trú máy bay chiến đấu cho chiến dịch chống các nhóm đối lập và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này.

Hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ đã bắt đầu chiến dịch chống IS tại Syria từ căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara “bật đèn xanh”.

Trước đó, các đơn vị của Không quân Mỹ tiến hành tấn công các mục tiêu ở Syria thông qua căn cứ không quân  Muwaffaq Salti ở Jordan, cũng như một số căn cứ ở Qatar và vịnh Ba Tư.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Mỹ tái xây dựng căn cứ không quân tại Syria để đánh IS? - 2

 

Đang được quan tâm