Thứ bảy, 09/05/2020 - 17:11

Mỹ "siết" thị thực với nhà báo Trung Quốc

Dân trí

Mỹ đưa ra một quy định mới nhằm "siết" quy định cấp thị thực cho các nhà báo Trung Quốc nhằm đáp trả hành động của Bắc Kinh đối với các nhà báo Mỹ, giữa lúc quan hệ “băng giá” vì đại dịch Covid-19.

Mỹ siết thị thực với nhà báo Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã công bố quy định mới hôm qua, viện dẫn điều mà bộ này nói là “sự đàn áp tự do báo chí” của Trung Quốc.

Quy định mới, có hiệu lực kể từ ngày 11/5, sẽ giới hạn thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc trong 90 ngày, và có thể được gia hạn. Trước quy định mới này, các thị thực như vậy thường không hạn chế và không cần gia hạn trừ người xin chuyển tới một công ty hay một tờ báo khác.

Một quan chức giấu tên của DHS cho hay quy định mới sẽ cho phép bộ này xem xét các đơn xin thị thực của các nhà báo Trung Quốc thường xuyên hơn và nhiều khả năng sẽ giảm số lượng các nhà báo Trung Quốc tại Mỹ.

“Điều đó cũng giúp bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn”, quan chức trên nói.

Quy định mới không áp dụng với các nhà báo có hộ chiếu Hong Kong hay Macau.

Hồi tháng 3, Trung Quốc đã trục xuất các nhà báo Mỹ từ 3 tờ báo lớn của Mỹ, một tháng sau khi Mỹ tuyên bố bắt đầu xem 5 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ giống các đại sứ quán nước ngoài. Một ngày sau đó, Bắc Kinh đã trục xuất 3 nhà báo của Wall Street Journal, 2 người Mỹ và 1 người Australia liên quan tới một bài viết mà Trung Quốc cáo buộc là “phân biệt chủng tộc”.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng vì đại dịch Covid-19.

Hồi cuối tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông tin là Covid-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng không cung cấp bằng chứng. Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ các cáo buộc và hầu hết chuyên gia tin rằng virus gây bệnh Covid-19 xuất phát từ một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán.

An Bình

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất