Thứ sáu, 08/05/2020 - 16:17

Trung Quốc "tung" chiến dịch tuyên truyền chống lại Mỹ

Dân trí

Một nhà ngoại giao Trung Quốc đã sử dụng bình luận của một thị trưởng ở bang New Jersey, Mỹ để ngầm ám chỉ rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Mỹ trước, theo Fox News.

Trung Quốc tung chiến dịch tuyên truyền chống lại Mỹ  - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 7/5 đã đăng trên Twitter câu nói của một đồng nghiệp: “Ngày càng nhiều những ca Covid-19 chưa được phát hiện trước đó xuất hiện. Một thị trưởng ở New Jersey bị nhiễm virus vào tháng 11/2019, 171 ca bệnh ở Florida vào tháng 1 và không một ai từng tới Trung Quốc. Liệu còn điều gì chưa được hé lộ ở Mỹ?”.

Theo Fox News, bình luận trên có thể sẽ tiếp tục khiến tranh cãi về nguồn gốc của Covid-19 giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng.

Thị trưởng Belleville, bang New Jersey Michael Melham ngày 7/5 trả lời Fox News rằng ông có triệu chứng Covid-19 sau khi ông trở về từ một hội thảo ở thành phố Atlantic hồi tháng 11 năm ngoái, 2 tháng trước khi Mỹ xác nhận người nhiễm virus corona mới đầu tiên ở bang Washington.

Ông Melham cho biết nhiều người trong hội thảo đã tiếp xúc với ông và họ cũng gặp phải các triệu chứng giống như cảm cúm. Vào thời điểm đó, bộ xét nghiệm Covid-19 chưa xuất hiện nhưng ông Melham cho biết các triệu chứng đã tác động mạnh tới ông.

Ông cũng nói rằng ông gần đây đã nhờ bác sĩ xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 trong máu và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, xét nghiệm do ông làm chưa được xác minh liệu có chính xác hay không, theo Dailymail. Ông Melham cho rằng dịch bệnh có thể đã xuất hiện ở Mỹ vài tháng trước.

Theo Fox News, Trung Quốc đã sử dụng phát biểu ông Melham dường như để ngầm ám chỉ dịch đã có từ Mỹ trước.

Trên Twitter, ông Melham nói rằng ông không tự nhận là “bệnh nhân số 0” và ông cáo buộc truyền thông Trung Quốc đã “bẻ cong lời nói của ông”. Ông khẳng định chưa bao giờ nói rằng virus corona bắt đầu từ Mỹ mà chỉ đặt ra giả thuyết virus có thể đã xuất hiện ở Mỹ trước khi nước này xác nhận ca bệnh đầu tiên.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không hành động nhanh chóng để kiểm soát dịch, cho rằng Trung Quốc đưa tin về dịch chậm trễ vào thời điểm mầm bệnh bùng phát, dẫn tới đại dịch quy mô toàn cầu khiến khoảng 3,7 triệu người mắc và hơn 264.000 người chết cho tới nay.

Mỹ và một số quốc gia trong thời gian qua cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19, nhưng Trung Quốc tuyên bố rằng họ phản đối "các nước như Mỹ chính trị hóa vấn đề liên quan tới nguồn gốc của virus, thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế với giả định sai lầm". 

Một nghiên cứu mới được công bố ở Anh tuần này đã đưa ra giả thuyết rằng virus corona mới dường như đã xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái. Trước đó, một số học giả cũng đăng tải nghiên cứu nói rằng Covid-19 có thể có từ tháng 9 ở Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Fox News

Đáng quan tâm
Mới nhất