Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào năm 2017

(Dân trí) – Mỹ sẽ không hiện diện tại Afghanistan sau 8 năm nữa, Nhà Trắng hôm qua loan báo, trong khi Tổng thống Barrack Obama tuần tới sẽ có tuyên bố giải thích lý do ông triển hạn nỗ lực cho cuộc chiến này.

Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào năm 2017 - 1

Quân Mỹ vật lộn với tình trạng an ninh bất ổn ở Afghanistan

Sau nhiều tháng cân nhắc và những cáo buộc của phe Cộng hòa cho rằng ông đang bối rối về vấn đề Afghanistan trong khi bạo lực ở khu vực này ngày càng tăng, Tổng thống Obama ngày 1/12 sẽ có bài tuyên bố trước cả nước về hướng giải quyết cho cuộc chiến đã kéo dài 8 năm, không được dân chúng ủng hộ và rất tốn kém này.

Ông dự kiến sẽ loan tin bổ sung khoảng 30.000 quân trong chiến dịch chống nổi dậy mới, trong đó sẽ tăng tốc công tác huấn luyện cho lực lượng an ninh Afghanistan để quân Mỹ có thể rút khỏi nước này.

Có vẻ nhiều khả năng Obama sẽ không thể đưa ra một thời gian biểu cụ thể cho việc rút quân, nhưng người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết Tổng thống sẽ nhấn mạnh rằng sự can dự của Mỹ ở Afghanistan là không bỏ ngỏ.

“Chúng ta đang trong năm thứ 9 nỗ lực ở Afghanistan. Chúng ra sẽ không đến đó 8 hay 9 năm nữa”, ông Gibbs nói với báo giới. “Thời gian của chúng ta sẽ được giới hạn và đó là điều quan trọng mà người dân cần hiểu”.

Nhà Trắng ước tính sẽ tốn 1 triệu USD mỗi năm cho mỗi binh sĩ được tăng cường đến Afghanistan. Với mức thâm hụt của Mỹ lên tới 1,4 nghìn tỷ USD và mối quan ngại ngày càng tăng của người Mỹ về các khoản chi khổng lồ của chính phủ, việc gửi thêm quân đến Afghanistan có thể là một quyết định đầy rủi ro chính trị đối với Tổng thống Obama.

Việt Hà
Theo Reuters
Đang được quan tâm