1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine

Tờ Wearethemighty.com (của Mỹ) vừa cập nhật 6 loại vũ khí nước ngoài Mỹ nên mua.

Phải nói ngay rằng, đây là những khí tài lợi hại, có thể làm tăng thêm sức mạnh cho quân đội Mỹ và bù vào phần thiếu hụt Mỹ chưa kịp bổ sung.

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 1
Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 2
Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 3

Theo Wearethemighty, từ lâu Mỹ có truyền thống chọn mua hay thuê một số vũ khí do nước ngoài sản xuất. Ví dụ, Mỹ từng nhận viện trợ quân sự từ Pháp trong Chiến tranh Cách mạng, hoặc thuê máy bay tiêm kích Spitfires của Anh trong Thế chiến II, hay tiêm kích Kfirs của Israel trong những cuộc chiến xâm lược diễn ra trong thập niên 80 ở thế kỷ trước.... Tất cả những điều này đều mang lại lợi ích thiết thực cho Mỹ.

Với lý do nói trên, giới phân tích quân sự cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) nên mua ngay 6 loại vũ khí dưới đây càng sớm càng hay.

1. Tàu khu trục lớp Alvaro de Bazan của Tây Ban Nha

Với việc nghỉ hưu của các tàu khu trục lớp Oliver Hazard Perry, Mỹ có thể sử dụng bổ sung các loại tàu khu trục khác. Tàu chiến Littoral Combat Ship (LCS) đã chứng minh nhiều ưu điểm, như USS Freedom đã từng phá tan 4 vụ vận chuyển ma túy trong vòng 7 tuần trong khuôn khổ chiến dịch SOUTHCOM 2010, nhưng bản thân LCS cũng đang bộc lộ những nhược điểm cố hữu, như tính năng của các gói phần mềm không đáp ứng với nhu cầu tác chiến trong môi trường tác chiến công nghệ cao.

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 4

Hải quân có kế hoạch mua 20 tàu khu trục trong tương lai, trong đó tàu khu trục lớp Alvaro de Bazan (ADB) của Tây Ban Nha được xem alf ứng viên sáng giá. Ưu điểm của ADB là được trang bị radar SPY-1, đại bác kích thước nòng 5 inch, và hệ phóng tên lửa thẳng đứng 48 ống, có thể phóng tên lửa đất-đối-không chuẩn, tên lửa Tomahawk Land và hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng ASROC.

ADB có lượng giãn nước đủ tải 6.400 tấn, tổng chiều dài 146,7 m và được trang bị 32 tên lửa phòng không tầm xa Standard SM-2MR Block IIIA, 64 tên lửa tầm trung RIM-162 Evolved Sea Sparrow. Bởi vậy ADB rất lý tưởng để Mỹ thay thế cho tàu khu trục lớp Perry.

2. Tàu chiến đa nhiệm lớp Absalon của Đan Mạch

Đan Mạch từng chế tạo tàu chiến linh hoạt trong nhiều thập kỷ, có chất lượng cao, tín nhiệm nhờ sử dụng công nghệ Stanflex.

Tàu chiến lớp Absalon thường được gọi là tàu khu trục nhưng lại thiên về tàu chiến đa năng, kết hợp chức năng của tàu khu trục, tàu vận tải đổ bộ, thậm chí cả chức năng của một tàu chỉ huy. Một trong những thiết kế hấp dẫn nhất, ưu việt nhất có tàu chiến đa nhiệm lớp Absalon, trọng lượng nặng 4.500 tấn, được trang bị pháo nòng 5 inch, và 5 trạm phóng vũ khí linh hoạt như tên lửa 36 RIM-162, Evolved Sea Sparrow và 16 RGM-84 Harpoon.

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 5

Absalon có lượng dãn nước 6.300 tấn, thân dài 137 m, rộng 19,5 m và cao 6,3 m. Kết cấu tàu gồm 16 khoang kín rỗng và không thấm nước. Boong tàu cường lực cho phép chịu được trọng lực lên đến 62 tấn, tương đương một chiếc xe tăng. Vỏ tàu được chế tạo bằng công nghệ tàng hình nên có mức độ phản sóng âm, sóng radar, thậm chí cả tia hồng ngoại rất thấp. Riêng lớp thép bọc của Absalon có tên gọi STANAG được cho là tuyệt vời, có khả năng chống các đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân và sinh hóa.

Absalon còn được cải tiến, lắp đặt thêm các modun dành cho thủy thủ, có tốc độ tối đa 23 hải lý mỗi giờ (42,6 km/h), lượng dự trữ nhiên liệu, trang thiết bị đủ để hoạt động độc lập trong 28 ngày và tầm hoạt động tối đa lên tới 9.000 dặm (14.484 km). Giá bán 225 triệu $, chỉ bằng 5/8 so với giá tàu chiến đấu duyên hải lớp Freedom.

3. Xe chiến đấu bộ binh BTMP-84 của Ukraine

So với các binh chủng khác, bộ binh gánh vác công việc rất lớn trên chiến trường. Đôi khi không thể theo kịp với xe tăng, vì vậy bộ binh rất cần được hỗ trợ thêm phương tiện tăng thiết giáp. Để giúp quân đội Mỹ thực hiện tốt chức năng này, DoD hiện đang cân nhắc mua xe chiến đấu bộ binh BTMP-84 của Ukraine, đây là ứng viên được xem là tốt nhất hiện nay.

BTMP-84 có nhiều ưu điểm so với xe bọc thép chở quân truyền thống, bởi BTMP-84 đã qua nhiều lần cải tiến, như thân dài, hệ truyền động được bổ sung thêm một bánh xích, có khoang chở quân nằm giữa tháp pháo và có động cơ khoẻ hơn. Có thể hoạt động với vai trò xe tăng chiến đấu chủ lực trong đội hình hoặc hoạt động độc lập hay kết hợp cả hai, và vận chuyển thương binh ra khỏi chiến trường một cách an toàn.

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 6

Về cơ bản, BTMP-84 vẫn giữ thiết kế của T-84 bao gồm pháo chính nòng trơn KBA-3 125mm có thể bắn nhiều loại đạn như đạn xuyên giáp năng động APFSDS, đạn liều nổ cao HEAT, đạn nổ phá mảnh HE Frag và đạn nổ trên không ABFS. Đặc biệt, pháo tích hợp khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng đạt tầm 5.000m, có thể hạ được trực thăng bay thấp.

Vũ khí phụ khác gồm có súng máy đồng trục 7,62mm, đại liên phòng không 12,7mm. BTMP-84 được trang bị động cơ diesel 6TD-2 công suất 1.200 mã lực cung cấp tốc độ tối đa 70km/h, dự trữ hành trình 450km. Tuy không chở được nhiều người như Bradley hoặc LAV-25, nhưng hỏa lực của BTMP-84 được xem là ưu thế nổi trội, được khách hàng rất ưa chuộng.

4. Xe bọc thép trinh sát EE-9 Cascavel của Brazil

Với việc nghỉ hưu của tăng hạng nhẹ M-551 Sheridan vào giữa thập niên 90 ở thế kỷ trước, quân đội Mỹ rất cần được bổ sung loại khí tài này. Sau hai thập kỷ tìm kiếm, cuối cùng DoD đã tìm được ứng viên thay thế, đó là xe bọc thép trinh sát EE-9 Cascavel của Brazil.

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 7

EE-9 Cascavel do tập đoàn Engesa phát triển từ năm 1970 để thay cho M8 Greyhounds. Phiên bản đầu tiên được trang bị pháo Greyhound 37mm, sau đó được thay bằng tháp pháo Panhard AML-90 của Pháp, và nay tiếp tục được cải tiến bằng pháo Cockerill Mk.3 90mm Bỉ theo giấy phép EC-90.

Phiên bản EE-9 Cascavel hiện tại dùng pháo 90mm với 44 viên đạn, xe nặng 13 tấn, tương đương xe bọc thép Strykers của Mỹ dùng hệ pháo di động 105 mm, chỉ có 18 viên. EE-9 Cascavel có kích thước tương tự xe bọc thép M113, dễ vận chuyển bằng máy bay C-130.

5. Máy bay chiến đấu Hawk 200 của Anh

Đây là loại máy bay chiến đấu đắt tiền nhưng nếu so với chi phí nghiên cứu, phát triển cả hai loại máy bay F-22 và F-35 với giá hàng tỷ $, giá bán lẻ 100 triệu $ chiếc thì việc mua máy bay chiến đấu Hawk 200 của Anh vẫn mang tính kinh tế hơn, giải pháp khả thi cho quân đội Mỹ hiện nay.

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 8

Hawk 200 hay BAE Systems Hawk là máy bay phản lực được ra đời lần đầu tiên vào năm 1974 với tên gọi nguyên thuỷ Hawker Siddeley Hawk, Ngoài dùng để huấn luyện, Hawk 200 còn được sử dụng như một máy bay chiến đấu có chi phí thấp, có thể mang gần 7.000 pound bom (3,1 tấn) hay vũ khí không-đối-đất, rất phù hợp với quân đội của nhiều nước.

Hawk 200 có thiết kế tập trung cho mục đích phòng không, chiếm ưu thế trên không, chống tàu chiến, đánh chặn tầm xa, hỗ trợ trên không tầm gần và tấn công mặt đất. Được trang bị radar AN/APG-66H, một phiên bản đa kênh cao cấp của APG-66 từng dùng cho F-16A. Ngoài ra, Hawk 200 còn được trang bị tên lửa AIM-9 Sidewinder và AGM-65 Maverick, tên lửa không đối không ở đầu cánh và tiếp nhiên liệu trên không, Có khả năng triển khai tầm xa trên biển lẫn trên đất liền, tương tự máy bay T-45 Goshawk của Mỹ.

6. Tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 của Israel

Gần đây, Mỹ bắt đầu mua và sử dụng vũ khí của Israel như súng trường tấn công dùng cho thủy quân lục chiến hoặc máy bay RQ-2 Pioneer của hải quân Mỹ dùng cho chiến hạm lớp Iowa trong chiến dịch Bão táp sa mạc.

Mỹ sẽ mua vũ khí tiên tiến của Ukraine - 9

Sa'ar 6 là tàu hộ tống, từng được Hải quân Israel đặt hàng 4 chiếc hồi tháng năm 2015. Thiết kế của Sa'ar 6 là biến thể của tàu hộ tống lớp Braunschweig của Đức. Tất cả 4 chiếc này đều được chế tạo tại Đức, chiếc đầu dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2019. Chi phí khoảng 1,8 tỷ NIS Israel (480 triệu $). Chính phủ Đức sẽ trả 1/3 chi phí cho 4 tàu hộ tống nói trên để bảo vệ các trạm khai thác khí tự nhiên ở vùng biển Địa Trung Hải.

Các Sa'ar 6 có trọng lượng rẽ nước 2.000 tấn, được trang bị một pháo chính Oto Melara 76 mm, hai trạm vũ khí Typhoon, 32 ổ phóng tên lửa Barak-8 đất-đối-không, hệ thống vũ khí phòng thủ điểm C-Dome, 16 tên lửa chống tàu, radar EL/M -2248 MF-STAR AESA radar, và hai ống phóng ngư lôi 324 mm. Ngoài ra, Sa'ar 6 còn có khoang chứa máy bay, và một sàn chứa một máy bay trực thăng hạng trung SH-60.

Tàu hộ tống Sa'ar 6 có thể trở thành đối trọng của Hải quân Hoa Kỳ trước các loại tàu hộ tống lớp Buyan và tàu khu trục nhỏ lớp Gepard của Nga.

Theo Trinh Hải Yến

Đất Việt