Thứ năm, 06/08/2015 - 16:56

Mỹ sẽ không dung thứ cho các hạn chế đi lại ở Biển Đông

Dân trí

Washington sẽ không dung thứ cho bất kỳ hạn chế đi lại nào ở Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 6/8 tuyên bố tại một hội nghị an ninh khu vực ở Malaysia, nơi các căng thẳng vì hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trở thành vấn đề được quan tâm.

Mỹ sẽ không dung thứ cho các hạn chế đi lại ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trò chuyện với một quan chức của Liên minh châu Âu bên lề các hội nghị của ASEAN tại Malaysia (Ảnh: AFP)

“Tôi phải nói rõ: Mỹ sẽ không chấp nhận các hạn chế về tự do hàng hải và tự do bay, hoặc các sử dụng hợp pháp khác đối với vùng biển này. Đây là các lợi ích cơ bản mà chúng ta đều hưởng chung”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tuyên bố, theo AFP.

Ông Kerry đưa ra những bình luận trên tại một hội nghị an ninh do ASEAN chủ trì ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Trung Quốc đã gây lo ngại khi mở rộng các bãi đá nhỏ và xây dựng các cơ sở quân sự, những bước đi bị các láng giềng xem là vi phạm một cam kết chung của khu vực nhằm tránh các hành động khiêu khích ở Biển Đông.

Tranh chấp lãnh thổ dai dẳng ở Biển Đông đã trở thành vấn đề được quan tâm tại các cuộc họp ở Malaysia, với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia thành viên khối ASEAN, cùng hơn 10 nước, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á đã kêu gọi Trung Quốc ngừng cải tạo đất ở Biển Đông cũng như ngừng xây dựng trên các bãi đá, điều mà Bắc Kinh khăng khăng từ chối.

“Tôi hối thúc tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền đưa ra một cam kết chung nhằm ngừng cải tạo đất và ngừng xây dựng các cơ sở mới hoặc quân sự hóa các thực thể tranh chấp”, Ngoại trưởng Kerry nói, cho rằng một bước đi như vậy có thể “giảm căng thẳng”.

Mỹ muốn đảm bảo an ninh cho các ngư trường ở Biển Đông

Có mặt tại Malaysia trong 2 ngày để tham dự các hội nghị của ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ đã liên tục đưa ra những phát biểu cứng rắn về Biển Đông, bất chấp những kêu gọi từ phía Trung Quốc rằng đây không phải diễn đàn thích hợp để thảo luận các tranh chấp biển đảo tại vùng biển này.

Trong cuộc gặp song phương với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8, ông Kerry đã bày tỏ lo ngại về việc Bắc Kinh cải tạo đất và xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Kerry nói với ông Vương rằng mặc dù Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền tại vùng biển chiến lược, nhưng Mỹ muốn các vấn đề này được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế. Ông Kerry cũng nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ về tình trạng “quân sự hóa” trên các đảo do Trung Quốc chiếm giữa ở Biển Đông.

Cũng trong một cuộc gặp khác với những người đồng cấp ASEAN ngày 5/8, Ngoại trưởng Kerry nói rằng Washington muốn sự ổn định tại Biển Đông.

“Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh của các tuyến đường biển quan trọng và các ngư trường, và muốn thấy các tranh chấp trong khu vực được xử lý hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế”, ông Kerry nói.

An Bình