Mỹ sẽ gia nhập ngân hàng Trung Quốc để "quản" đồng minh?

Thay vì ngăn cản, rất có thể Mỹ sẽ gia nhập vào Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) để dễ bề “quản lý đồng minh”.
>>Trung Quốc dùng chiêu “có tiền mua tiên cũng được”
>>Nguyên nhân khiến "World Bank Trung Quốc" hút nhiều nước tham gia

Đồng minh “phớt lờ” cảnh báo của Mỹ

Trên trang Học giả Ngoại giao Nhật Bản (The Diplomat) ngày 21/3 có bài viết với tiêu đề “Thất bại trong vấn đề Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á: Washington bây giờ nên làm gì?”, dự đoán đường đi nước bước của Hoa Kỳ trong tương lai.

Trung Quốc đã rót 50 tỷ USD vào AIIB nhằm mục đích tài trợ cho sự phát triển trong khu vực. Với túi tiền không đáy của Bắc Kinh, có thể nhận thấy, AIIB sẽ trở thành một đối thủ "đáng gờm" đối với tổ chức mà Mỹ có vai trò quan trọng là Ngân hàng thế giới (WB).

Hiện Trung Quốc và 20 quốc gia khác đã ký một bản ghi nhớ thành lập ngân hàng này có trụ sở tại Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái.

Ban đầu, một số nền kinh tế lớn liên minh với Mỹ, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, đã từ chối để trở thành thành viên sáng lập. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những nước này đã bắt đầu dao động.

Hiện AIIB đã có sự hợp tác từ các nước như Anh, Pháp, Đức, Italia, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Campuchia, Pakistan, Philippines, Uzbekistan, Việt Nam… và con số này có thể tăng lên trong thời gian tới.

Bài báo cho rằng, ngay từ đầu Hoa Kỳ đã không xem xét thấu đáo chiến lược của mình đối với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB), đã đến lúc Washington nên lùi lại 1 bước để tính toán lại “đường đi nước bước”.

Mỹ đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn
Mỹ đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn

AIIB là ngân hàng mà Washington nhìn nhận “sẽ trở thành kỳ phùng địch thủ” của các tổ chức tài chính truyền thống của thế giới hiện do Mỹ chi phối như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Những quan ngại của Mỹ về các tiêu chuẩn yếu kém của AIIB và những lo lắng xung quanh khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng hệ thống hạ tầng do AIIB tài trợ để tạo ra đòn bẩy lớn hơn trong khu vực là điều hiển nhiên.

Chính phủ Obama đã cố gắng thuyết phục đồng minh không gia nhập vào ngân hàng này, hoặc ít nhất cũng phải đợi đến khi các chế độ chính sách của nó rõ ràng hơn. Nhưng, cùng với sự "quay lưng" của Anh, khối liên minh mà Washington dày công xây dựng dường như đang dần tan rã.

3 lựa chọn của Mỹ

Ngày càng có nhiều nước đồng minh đã phớt lờ những áp lực của Washington. Pháp, Đức và Italia đã tiếp bước Anh, Australia và Hàn Quốc lúc đầu không muốn tham gia nhưng hiện nay hai nước này cũng đều đang xem xét lại. Đây thực sự là một đòn nặng nề với Mỹ.

Vì vậy, Washington hiện nay đang đứng trước 3 sự lựa chọn: Thứ nhất là tiếp tục gây áp lực cho đồng minh, ép họ không được gia nhập AIIB, cho đến khi trình tự quản lí của ngân hàng được đảm bảo; Thứ hai, tự mình gia nhập vào AIIB và thứ ba là buông xuôi vấn đề này.

Lựa chọn thứ nhất hiển nhiên bị loại bỏ. Tiếp tục lãng phí nỗ lực ngoại giao để du thuyết các nước khác trong và ngoài khu vực không gia nhập vào AIIB đã trở nên vô nghĩa. Hiện nay sức ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực vẫn rất mạnh mẽ, nhưng vấn đề nhỏ này sẽ khiến thế lực của Mỹ bị suy giảm.
 
Túi tiền không đáy của Trung Quốc sẽ biến AIIB trở thành đối trọng đáng gờm với WB hay ADB
Túi tiền không đáy của Trung Quốc sẽ biến AIIB trở thành đối trọng đáng gờm với WB hay ADB

Lựa chọn thứ hai là Mỹ sẽ không can thiệp vào AIIB nữa, để cho những nước khác đang chịu áp lực của Mỹ cảm thấy yên tâm.

Nếu AIIB vận hành giống như tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), thì nó chính là một sự bổ sung có ích cho việc phát triển nguồn vốn của thế giới, hiển nhiên Hoa Kỳ không cần thiết phải tham gia vào mọi tổ chức của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, AIIB cũng không ngoại lệ.

Dù thế nào thì hiện nay Washington cũng nên tập trung chú trọng thông qua chuyển hướng hoặc tái cân bằng để thúc đẩy “lí tưởng và hình mẫu chế độ của Hoa Kỳ, chứ không cần thiết tiếp tục lãng phí thời gian và tiền bạc gây khó dễ cho AIIB.

Nếu AIIB hoạt động không tốt bằng các ngân hàng khác thì đây không chỉ là một khiếm khuyết nhỏ của Bắc Kinh, mà còn sẽ tổn hại đến các quốc gia tham gia. Khi đó, Mỹ sẽ có cớ để hạ thấp uy tín của Trung Quốc, “răn dạy” đồng minh, ngăn chặn khả năng xảy ra một vụ việc tương tự.

Lựa chọn thứ ba là Mỹ gia nhập vào AIIB. Đây cũng là ý kiến mà hầu hết các nhà phân tích về Trung Quốc đã đưa ra ngay từ hồi tháng 10 năm ngoái.

Mỹ có thể gia nhập AIIB để dễ bề “quản lý đồng minh”?

Các chuyên gia này cho rằng, phản đối AIIB đã trở thành một thất bại ngoại giao và là phiến đá chặn ngang cổ Washinton, đã đến lúc cần phải tháo bỏ.
 
Có thể Mỹ sẽ gia nhập AIIB để “dễ bề quản lý đồng minh”?
Có thể Mỹ sẽ gia nhập AIIB để “dễ bề quản lý đồng minh”?

Đây là một lựa chọn hợp lí vì như vậy Mỹ sẽ có một chỗ đứng trong AIIB, từ đó có thể đảm nhiệm vai trò tích cực trong định hướng hoạt động và “quản lý đồng minh”. Hơn nữa, nếu khi tình hình không tốt thì có thể là “nhà phê bình nội bộ” đối với ngân hàng do Trung Quốc sáng lập.

Ngoài ra, điều này cũng hỗ trợ, đảm bảo cơ hội cạnh tranh cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ khi tham gia vào AIIB.

Hiện nay, nếu gia nhập ngay thì sẽ rất “mất mặt” nên Hoa Kỳ có thể khéo léo tránh được bằng cách bắt đầu thừa nhận nhu cầu của Châu Á về năng lực tài chính của AIIB, thông qua nhanh chóng hợp tác với Austrialia, Hàn Quốc và Nhật Bản để chế định ra nguyên tắc chung khi tham gia.

Cũng phải thấy rằng nếu các nước như Anh, Đức, Pháp, Italia bỏ qua cơ hội không tham dự vào ngân hàng quốc tế AIIB đó mới là điều lạ. Việc tham gia của đồng minh sẽ giảm bớt vai trò quan trọng của Trung Quốc, và thúc đẩy AIIB không đi vào con đường mà Tổng Thống Obama đã tỏ ra nghi ngại.

Về phía Nhật Bản, mặc dù AIIB nổi lên như một đối thủ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - tổ chức tài chính do người của Ngân hàng hoặc Bộ tài chính nước này đứng đầu - nhưng Tokyo cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội tham gia AIIB vì những lợi ích kinh tế sẽ đạt được.

The Diplomat cho rằng, tuy Mỹ có thể sẽ tham gia ngân hàng này để tiện việc “quản lý đồng minh” nhưng Nhật vẫn cần phải cân nhắc vì mối quan hệ không hề dễ chịu với Trung Quốc, hơn nữa, việc này có thể khiến họ xa lánh đồng minh an ninh thân cận Mỹ.

Theo Bảo Chi
Đất Việt
MỚI NHẤT
Mỹ, Hàn phô diễn sức mạnh trong tập trận "Đại bàng non"
Mỹ, Hàn phô diễn sức mạnh trong tập trận "Đại bàng non"

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung "Đại bàng non" bất chấp những lời đe dọa của Triều Tiên.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:26

Ký ức về cuộc nói chuyện khó quên
Ký ức về cuộc nói chuyện khó quên

Một buổi chiều tháng 11/1993, phòng khánh tiết trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh đầy ắp quan chức và báo giới đến nghe ông Lý Quang Diệu nói chuyện về phát triển kinh tế.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:00

Nhà hàng Trung Quốc bị buộc đóng cửa vì phân biệt chủng tộc
Nhà hàng Trung Quốc bị buộc đóng cửa vì phân biệt chủng tộc

(Dân trí) - Một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Kenya đã bị đóng cửa, còn chủ nhà hàng bị chính quyền địa phương triệu tập vì treo bảng “miễn tiếp người da màu” sau 17h hằng ngày.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:58

Thổ Nhĩ Kỳ: Xe buýt bất ngờ bốc cháy giữa đường cao tốc
Thổ Nhĩ Kỳ: Xe buýt bất ngờ bốc cháy giữa đường cao tốc

(Dân trí) - Một chiếc xe buýt hôm qua 25/3 bốc cháy khi đang đi trên đường cao tốc tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. May mắn các hành khách đã được sơ tán và ngọn lửa sau đó đã được dập tắt. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:37

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh do thám mới
Nhật Bản phóng thành công vệ tinh do thám mới

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay 26/3 đã phóng thành công vệ tinh thu thập thông tin (IGS) với hệ thống trinh sát quang học trên tên lửa H-2A. Đây cũng là lần phóng vệ tinh thứ hai của nước này từ đầu năm 2015.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:33

Nga lo ngại âm mưu "phá hoại" của Mỹ
Nga lo ngại âm mưu "phá hoại" của Mỹ

(Dân trí) - Hội đồng An ninh Nga ngày 25/3 đã ra thông báo cho biết có nguy cơ Mỹ sẽ sử dụng "cách mạng màu" để chống lại Nga trong thời gian tới.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:30

Bóng ma chiến tranh Lạnh từ các cuộc tập trận Nga, NATO
Bóng ma chiến tranh Lạnh từ các cuộc tập trận Nga, NATO

Giữa lúc căng thẳng Nga - NATO lên mức đỉnh do khủng hoảng Ukraine, điện Kremlin tiến hành một loạt các cuộc diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đáp lại, NATO cũng khởi động các cuộc tập trận quy mô quốc tế ở châu Âu.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:30

Truyền thông Argentina ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh
Truyền thông Argentina ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, chuyên trang Giáo dục và Thảo luận của tạp chí Tổng hợp Mỹ Latinh vừa ra số đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2015).

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:05

Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức
Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức

Chuyện này có lẽ sẽ mãi mãi nằm yên trong ký ức của tôi và một vài người bạn Đức, nếu không xảy ra chuyện chặt hàng loạt cây ở Hà Nội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:00

Bắt đầu cuộc chiến pháp lý trong vụ rơi máy bay Airbus ở Pháp
Bắt đầu cuộc chiến pháp lý trong vụ rơi máy bay Airbus ở Pháp

Khi cú sốc từ việc mất người thân trong thảm họa rơi máy bay ở Pháp bắt đầu dịu xuống, nhiều gia đình thường sẽ quay sang tòa án để đòi công lý và sự bồi thường, nhằm xây dựng lại cuộc sống đã nát vụn của họ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 04:00

Trung Quốc "thôn tính" các trụ cột kinh tế Italy
Trung Quốc "thôn tính" các trụ cột kinh tế Italy

Sau những thương vụ liên tục trong vòng 2 năm qua, với 5 tỉ euro được chi để mua cổ phiếu của hàng loạt tập đoàn lớn có vốn nhà nước, cuộc mua sắm của Bắc Kinh ở Italy vẫn chưa hề có xu hướng dừng lại.

Thứ năm, 26/03/2015 - 04:00

Philippines tố Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông
Philippines tố Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông

Philippines ngày 26/3 cáo buộc Trung Quốc muốn kiểm soát Biển Đông thông qua lộ trình cải tạo và xây dựng rầm rộ trên các bãi đá tại đây.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều tra nhân thân hai phi công trong vụ tai nạn máy bay Airbus
Điều tra nhân thân hai phi công trong vụ tai nạn máy bay Airbus

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 26/3, kênh truyền hình BFMTV của nước này dẫn nguồn tin gần gũi với nhóm điều tra đang làm việc tại Trung tâm điều tra và phân tích an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA), tiết lộ trước khi máy bay A320-211 hạ độ cao, một phi công đã bị kẹt bên ngoài khoang lái.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:14

Thái Lan thẩm vấn 22 người Việt bị lừa sang lao động
Thái Lan thẩm vấn 22 người Việt bị lừa sang lao động

Đến chiều 25/3, cảnh sát Thái Lan đã thẩm vấn xong 11 người Việt Nam, nâng tổng số nạn nhân mà phía Thái Lan mời lên thẩm vấn là 22 người.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:45

Lý Quang Diệu - người cha đáng tự hào
Lý Quang Diệu - người cha đáng tự hào

(Dân trí) - Đằng sau những chuyến công cán và hội họp, ông Lý Quang Diệu là một người cha đặc trưng “phương Đông”, người dù không nói nhiều về tình yêu thương dành cho gia đình, con cái nhưng luôn thể hiện nó bất kỳ khi nào có thể.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:23

Trung Quốc ngang nhiên cắm cờ dưới đáy Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên cắm cờ dưới đáy Biển Đông

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc cho biết, một robot đã cắm cờ dưới đáy biển tại một khu vực sâu 3.000 m nhưng không cho biết vị trí.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:04

Kỳ cuối: “Cố vấn đặc biệt” của Việt Nam
Kỳ cuối: “Cố vấn đặc biệt” của Việt Nam

Ông Lý Quang Diệu từng nhiều lần sang thăm Việt Nam với tư cách một người bạn, nhà tư vấn. Ông đã có nhiều cuộc thảo luận trao đổi kinh nghiệm thẳng thắn, cởi mở với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề khác nhau.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:01

Airbus A320 rơi: Những tin nhắn cuối cùng từ chiếc máy bay xấu số
Airbus A320 rơi: Những tin nhắn cuối cùng từ chiếc máy bay xấu số

Những dòng tin nhắn cuối cùng chứa chan cảm xúc được các hành khách gửi tới bạn bè, người thân từ chiếc máy bay xấu số Airbus A320 bị rơi tại vùng núi cao, hẻo lánh miền Nam nước Pháp hôm 24.3 vừa được tiết lộ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:30

Trung Quốc bắt đầu các phiên thảo luận Diễn đàn châu Á Bác Ngao
Trung Quốc bắt đầu các phiên thảo luận Diễn đàn châu Á Bác Ngao

Ngày 26/3, Diễn đàn châu Á Bác Ngao bắt đầu các phiên thảo luận trong khuôn khổ hoạt động chính thức của Diễn đàn.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:15

Liên minh quốc tế lần đầu tiên không kích Tikrit chống IS
Liên minh quốc tế lần đầu tiên không kích Tikrit chống IS

Liên minh quốc tế chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên đã không kích các mục tiêu của nhóm này tại thành phố Tikrit, miền Bắc Iraq.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:10

Lufthansa: Vụ máy bay A320 rơi là thời khắc đen tối nhất của hãng
Lufthansa: Vụ máy bay A320 rơi là thời khắc đen tối nhất của hãng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại cuộc họp báo tối 25/3 ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, Chủ tịch Hãng hàng không Lufthansa (Đức) Carsten Spohr cho biết vụ tai nạn máy bay Airbus A320 của công ty con Germanwings làm 150 người thiệt mạng là "thời khắc đen tối nhất" trong lịch sử của hãng hàng không lớn nhất nước Đức này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:43

Bom nổ tại tòa báo của Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người thiệt mạng
Bom nổ tại tòa báo của Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ hôm qua 25/3 tại văn phòng của một tạp chí có liên quan đến một tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Istanbul,Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:42

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách bổ sung 20 tỷ USD cho quân sự
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách bổ sung 20 tỷ USD cho quân sự

Theo AFP, ngày 25/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách, theo đó cắt giảm 5.500 tỷ USD chi tiêu trong vòng một thập kỷ tới, bãi bỏ luật y tế Obamacare và loại bỏ thâm hụt ngân sách liên bang trong chín năm mà không phải tăng thuế.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:30

Trực thăng Pháp bắt đầu thu thập thi thể nạn nhân máy bay Đức
Trực thăng Pháp bắt đầu thu thập thi thể nạn nhân máy bay Đức

(Dân trí) - Các trực thăng Pháp đã bắt đầu tiến hành thu thập, di chuyển thi thể nạn nhân trên chiếc máy bay Đức gặp nạn tại dãy An-pơ. Trong khi đó, thân nhân hành khách và phi hành đoàn đã có mặt tại Pháp để trực tiếp theo dõi các diễn biến tìm kiếm cứu hộ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:27