Thứ tư, 20/09/2017 - 09:43

Mỹ sắp nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị nới lỏng các quy định, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất vũ khí Mỹ trong việc xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ như súng và đạn ra nước ngoài.

Mỹ sắp nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí (Ảnh minh họa: Business Insider)
Mỹ sắp nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí (Ảnh minh họa: Business Insider)

Giới chức cấp cao Mỹ mới đây tiết lộ Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị hoàn tất một kế hoạch chuyển việc giám sát xuất khẩu vũ khí phi quân sự từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Thương mại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại việc nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí sẽ đe dọa sự ổn định và việc duy trì các hạn chế chặt chẽ đối với việc mua bán vũ khí. Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ tập trung nhiều hơn vào việc tạo điều kiện xúc tiến các thỏa thuận thương mại.

Một số quan chức Mỹ cho rằng các quy định mới sẽ giúp chính phủ tiết kiệm rất nhiều chi phí và giảm thiểu tối đa sự quan liêu, trong khi đẩy mạnh ngành công nghiệp xuất khẩu vũ khí và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân Mỹ.

“Việc buôn bán vũ khí sẽ mất thời gian. Nếu chúng ta làm đúng cách, chúng ta có thể phát triển ngành công nghiệp này”, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết.

Việc thúc đẩy buôn bán vũ khí này phù hợp với quan điểm của Tổng thống Donald Trump ủng hộ sở hữu súng đạn và chương trình “Mua hàng Mỹ” mà ông chủ trương. Tuy nhiên, điều này cũng vấp phải sự phản đối của một số nhà lập pháp. Họ cho rằng việc nới lỏng xuất khẩu vũ khí sẽ khiến các tổ chức tội phạm và các nhóm phiến quân dễ dàng mua được những vũ khí mạnh và sử dụng trong các vụ tấn công hoặc xả súng hàng loạt.

Hiện bản thảo kế hoạch nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí đang được hoàn tất và sẽ được gửi văn phòng ngân sách Nhà Trắng xem xét trong vài ngày tới. Bản kế hoạch này dự kiến sẽ có hiệu lực vào mùa thu này mà không cần sự thông qua của Quốc hội. Việc thi hành dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu quý 1 năm 2018.

Tuy nhiên giới chức Mỹ nhấn mạnh việc chuyển quyền giám sát hoạt động mua bán vũ khí từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Thương mại không đồng nghĩa với việc xóa bỏ các quy định chặt chẽ đối với súng đạn.

“Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đang làm việc với Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ nhằm đảm bảo các công ty Mỹ có lợi thế trên thị trường thế giới trong khi vẫn đảm bảo trách nhiệm trong việc xuất khẩu vũ khí”, giới chức Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ khẳng định.

Nhật Minh

Tổng hợp