1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ sa thải gần 200 nhân viên sứ quán người Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ cho thôi việc gần 200 nhân viên địa phương làm việc cho các cơ quan ngoại giao của nước này ở Nga trước thời hạn ngày 1/8 do Moscow đưa ra.

Mỹ sa thải gần 200 nhân viên sứ quán người Nga - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Tass).

"Bắt đầu từ tháng 8, chính phủ Nga cấm Mỹ giữ lại, thuê hoặc ký hợp đồng với nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba, ngoại trừ lực lượng bảo vệ của chúng tôi. Chúng tôi rất buồn khi phải thông báo rằng quyết định này buộc chúng tôi phải sa thải 182 nhân viên địa phương và hàng chục nhà thầu tại các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Moscow, Vladivostok và Yekaterinburg", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo ngày 30/7.

Ông Blinken cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những nhân viên và nhà thầu Nga vì đã làm việc và "cống hiến không mệt mỏi".

"Chúng tôi cảm ơn họ vì những đóng góp của họ cho các hoạt động chung và nỗ lực của họ để cải thiện quan hệ giữa hai nước chúng ta. Sự cống hiến, chuyên môn và tình hữu nghị của họ là trụ cột của phái bộ Mỹ tại Nga trong nhiều thập niên", ông Blinken nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, "biện pháp đáng tiếc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các phái bộ Mỹ ở Nga, trong đó có sự an toàn của nhân viên của Mỹ, cũng như khả năng làm việc với chính phủ Nga", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Đầu năm nay, Nga đã công bố lệnh cấm đối với hầu hết các nhân viên không phải là người Mỹ tại đại sứ quán Mỹ ở Moscow và lãnh sự quán Mỹ ở Yekaterinburg và Vladivostok. Quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, sau khi hai nước đóng cửa các cơ quan đại diện của nhau.

Việc trục xuất nhà ngoại giao và đóng cửa cơ quan ngoại giao diễn ra trong bối cảnh Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Anh, bắt giữ chính khách đối lập Alexei Navalny và tấn công mạng các cơ quan liên bang Mỹ. Nga đều bác bỏ cáo buộc liên quan tới những hoạt động này.

Sau khi Nga thông báo lệnh cấm, đại sứ quán Mỹ đã dừng các dịch vụ lãnh sự thông thường. Từ tháng 5 đến nay, Mỹ chỉ xử lý đơn xin thị thực nhập cảnh trong trường hợp khẩn cấp về tính mạng.

Việc ngừng cung cấp dịch vụ lãnh sự cũng khiến các doanh nhân, sinh viên trao đổi và các đối tác Nga gặp khó khăn vì không thể xin được thị thực Mỹ ở Nga.

Mỹ sa thải gần 200 nhân viên sứ quán người Nga - 2

Quan hệ Nga - Mỹ vẫn căng thẳng dù lãnh đạo 2 nước đã có cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6 (Ảnh: AFP).

Mỹ từng hy vọng rằng quyết định của Nga có thể bị đảo ngược trong cuộc họp vào tháng trước giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva. Nhưng những hy vọng đó đã tan biến ngay cả khi hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí chiến lược trong tuần này.

"Mặc dù chúng tôi lấy làm tiếc về những hành động của chính phủ Nga khi buộc phải cắt giảm các dịch vụ và hoạt động của chúng tôi, nhưng Mỹ sẽ thực hiện đúng các cam kết của chúng tôi trong khi tiếp tục duy trì một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga", Ngoại trưởng Mỹ bình luận.

"Chúng tôi đánh giá cao sự gắn kết sâu sắc của chúng tôi với người dân Nga. Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước là nền tảng cho mối quan hệ song phương của chúng ta", ông Blinken nhấn mạnh.