Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức

(Dân trí) - Khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ sẽ được rút khỏi Đức, trong đó một nửa về nước còn một nửa được tái bố trí tới các nước châu Âu.

Mỹ rút 12.000 quân khỏi Đức - 1

Mỹ đưa hàng nghìn binh sĩ rời khỏi Đức. (Ảnh minh họa: Getty)

Trao đổi với các phóng viên hôm 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết 11.900 binh sĩ Mỹ sẽ được rút khỏi Đức. Trong số này, khoảng 6.400 người sẽ được đưa trở về Mỹ, trong khi 5.600 người sẽ được tái triển khai tới các nước khác trong liên minh NATO.

Tướng Không quân Mỹ Tod Wolters, chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, cho biết lực lượng Mỹ ở lại châu Âu sẽ được triển khai tới Italia và Bỉ. Ngoài ra, Bộ trưởng Esper cho biết Lầu Năm Góc cũng sẽ chuyển trụ sở chỉ huy từ Stuttgart, Đức sang Bỉ.

Tổng thống Trump ngày 15/6 đã xác nhận với truyền thông rằng Washington đang tìm cách giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức xuống còn một nửa, khoảng 25.000 quân. Ông Trump cho biết Mỹ hiện có 52.000 binh sĩ đồn trú ở Đức và điều này kéo theo gánh nặng chi phí.

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, chỉ có khoảng 34.000 đến 35.000 binh sĩ Mỹ thường trú tại Đức, song nếu tính cả các đơn vị luân chuyển, con số này có những thời điểm lên đến hơn 50.000 người.

Phát biểu trước tại sự kiện vận động tranh cử ở Tulsa, bang Oklahoma hôm 20/6, Tổng thống Trump cho biết ông có ý định cắt giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức, vì Đức không không chi đủ ngân sách cho quốc phòng và nước này ủng hộ dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 với Nga.

Dự án Nord Stream 2 sắp hoàn thiện bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Dự án sẽ dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, đi qua các vùng biển thuộc lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển. Sau khi đi vào hoạt động, Nord Stream 2 sẽ tăng gấp đôi số lượng khí đốt được chuyển trực tiếp từ Nga tới Đức, và giảm bớt số lượng khí đốt được chuyển từ Ukraine.

Ông Trump thường xuyên lên tiếng chỉ trích vấn đề chi tiêu quốc phòng của Đức, cho rằng Berlin đã không đóng góp đầy đủ cho NATO với mốc 2% như các bên đã thống nhất năm 2014. Ông Trump cho rằng Mỹ đã đóng góp vượt con số trên rất nhiều và đang phải chịu gánh nặng bảo vệ an ninh cho các đồng minh thân thiết.

Bài liên quan
Đang được quan tâm