Mỹ ráo riết điều tra Covid-19, giới khoa học Trung Quốc "phản đòn"

Thành Đạt

(Dân trí) - Một số nhà khoa học Trung Quốc đã chuẩn bị thư để phản bác giả thuyết của Mỹ cho rằng Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm.

Mỹ ráo riết điều tra Covid-19, giới khoa học Trung Quốc phản đòn - 1

Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 31/5 dẫn một nguồn tin cho biết, một số nhà dịch tễ học và nhà khoa học nổi tiếng ở Trung Quốc và hải ngoại nói rằng việc để các cơ quan tình báo chỉ đạo công tác truy tìm nguồn gốc Covid-19 là hoàn toàn vô lý.

Làn sóng phản đối của giới khoa học Trung Quốc bùng phát sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo các cơ quan tình báo nước này điều tra thêm về nguồn gốc của Covid-19, bao gồm việc xác định virus xuất hiện ở Trung Quốc là do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay do rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Ông chủ Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" để điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo chính phủ trong vòng 90 ngày.

Mọi nghi ngờ đều đang tập trung vào Viện Virus học Vũ Hán, nơi từng tiến hành các cuộc nghiên cứu về virus trên loài dơi. Cơ sở này cũng đặt tại thành phố Vũ Hán, nơi xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Động thái của chính quyền Biden ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc cũng như các nhà khoa học nước này.

"Thật nực cười khi yêu cầu các đơn vị tình báo làm công việc mà các nhà khoa học lẽ ra phải làm", Zeng Guang, cựu chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu.

Sau yêu cầu điều tra của Mỹ, tình báo Anh cũng cho biết nước này tin rằng virus có khả năng bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

"Không có bằng chứng nào được đề cập khi họ đưa ra giả thuyết mới này", một nguồn tin thân cận với hoạt động truy tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với Thời báo Hoàn cầu khi được hỏi về thông tin do tình báo Anh chia sẻ.

Ngoài ra, một số nhà khoa học Trung Quốc đang viết thư cho tạp chí Science để bác bỏ giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 "rò rỉ từ phòng thí nghiệm".

Trước đó, ngày 14/5, 18 nhà nghiên cứu đã công bố một bức thư trên Science, cho rằng giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc phải được tìm hiểu sâu hơn, đồng thời kêu gọi một "cuộc điều tra thích hợp".

Theo chuyên gia Zeng, công việc truy tìm nguồn gốc liên quan đến các bệnh truyền nhiễm rất khó khăn, bao gồm việc truy tìm bệnh nhân "số 0" hoặc con vật bị nhiễm bệnh đầu tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã tuyên bố cuộc họp báo hôm 31/5 rằng, công việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 nên do các nhà khoa học, thay vì các nhân viên tình báo, thực hiện, đồng thời cần nỗ lực chung thay vì chia rẽ và không thể để một số quốc gia đứng ra chỉ đạo.

Các nhà khoa học và quan chức Trung Quốc cho biết đã đến lúc Mỹ nên chào đón nhóm chuyên gia của WHO, giống như những gì Trung Quốc đã làm, để điều tra kỹ lưỡng các phòng thí nghiệm sinh học của chính nước này, đồng thời trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến các bệnh truyền nhiễm từ năm 2019 ở Mỹ.

"Tôi tin rằng chính phủ Mỹ lo ngại về những lỗ hổng có thể xảy ra trong các phòng thí nghiệm của chính họ và các chuyên gia có thể tìm ra những vấn đề mang tính hệ thống tại các phòng thí nghiệm của Mỹ", chuyên gia Zeng nói.

Liên quan tới bức thư của 209 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện kêu gọi một cuộc điều tra của quốc hội Mỹ về nguồn gốc của Covid-19, trong đó tuyên bố rằng có "bằng chứng cho thấy đại dịch đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc", chuyên gia Zeng cho rằng việc đưa ra một đề xuất như vậy là ý tưởng "nực cười".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM