1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ ra "tối hậu thư" với các chủ sở hữu Trung Quốc tại TikTok

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu các chủ sở hữu Trung Quốc bán cổ phần khỏi TikTok nếu không muốn ứng dụng này bị cấm tại Mỹ.

Mỹ ra tối hậu thư với các chủ sở hữu Trung Quốc tại TikTok - 1
Nhiều động thái quyết liệt đang được chính phủ Mỹ áp dụng nhằm vào mạng xã hội TikTok (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn nguồn tin từ Wall Street Journal hôm 16/3 cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tối hậu thư đối với các chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok. Theo đó, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ (CFIUS) đã yêu cầu các chủ sở hữu Trung Quốc bán cổ phần nếu không muốn ứng dụng TikTok bị cấm tại Mỹ.

Theo Entrepreneur, 100% cổ phần tại TikTok đang nằm dưới sự kiểm soát của ByteDance, một công ty có trụ sở chính đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hiện tại, 60% cổ phần của ByteDance đang nằm trong tay của các nhà đầu tư toàn cầu, 20% cổ phần thuộc quyền sở hữu của nhân viên và 20% cổ phần còn lại nằm trong tay các nhà sáng lập người Trung Quốc.

Đây được xem là một bước đi nữa của Mỹ trong việc bảo vệ người dùng tại nước này trước nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân từ ứng dụng TikTok. Trước đó, Nhà Trắng hôm 27/2 đã yêu cầu tất cả cơ quan liên bang xóa ứng dụng TikTok trên mọi thiết bị của chính phủ Mỹ trong vòng 30 ngày.

Phản ứng trước những động thái gay gắt mà chính phủ Mỹ sử dụng với TikTok, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh hôm 28/2 đã cáo buộc Washington D.C dùng quyền lực để gây khó dễ với các công ty nước ngoài.

Trước đó, vào năm 2020 chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đã tìm cách gây sức ép TikTok bán cho một pháp nhân Mỹ song không thành công bởi những động thái pháp lý quyết liệt của mạng xã hội này. Giới quan sát nhận định chính quyền của Tổng thống Biden cũng sẽ gặp những khó khăn tương tự nếu muốn hiện thực hóa "tối hậu thư" trên.

Theo Guardian