Mỹ ra lệnh cấm bán vũ khí sang Venezuela

Washington hôm qua đã quyết định cấm vận vũ khí đối với Caracas, do quốc gia Nam Mỹ "không chịu ủng hộ các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố".

Venezuela là nguồn cung cấp dầu thô quan trọng cho Mỹ nhưng quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi. Bộ Ngoại giao Mỹ luôn lo lắng về quan hệ của Caracas với Iran, Cuba và các nhóm vũ trang ở Colombia mà Washington cho là các tổ chức khủng bố.

 

Theo lệnh cấm, Washington không cho phép bán vũ khí và công nghệ quân sự sang Venezuela. Washington đã buộc Tây Ban Nha và Brazil chấm dứt kế hoạch cung cấp thiết bị quân sự - bao gồm cả máy bay - cho Venezuela vì trong đó có công nghệ của Mỹ.

 

Tuy nhiên, Mỹ không thể ngăn được Venezuela mua khoảng 100.000 súng trường từ Nga. Những khẩu súng này vẫn chưa được chuyển tới quốc gia Nam Mỹ.

 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết lệnh cấm "chẳng có nghĩa lý gì với chúng tôi". "Họ là một đế chế và họ có khả năng làm hại mọi quốc gia trên thế giới", ông phát biểu tại London.

 

Ông cho hay chính phủ nước ông không phản ứng với bất cứ biện pháp trừng phạt nào.

 

Chính trị gia cánh tả Chavez - đang công du London - từng mô tả người đồng nhiệm Mỹ George Bush là một "tên khủng bố" và lên án chính sách của Mỹ ở Trung Đông.

 

Giới chức Mỹ tranh cãi rằng chế độ của Tổng thống Chavez đang hủy hoại dân chủ và nhân quyền ở Venezuela đồng thời nói rằng ông đang tìm cách giảm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực Mỹ Latin.

 

Theo Hải Ninh

Vnexpress/BBC