Mỹ quyết duy trì hoạt động trong vùng phòng không Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ ngày 29/11 tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động bình thường tại khu vực Đông Bắc Á, bất chấp động thái của Trung Quốc nhằm điều các máy bay chiến đấu giám sát máy bay Mỹ, Nhật trong vùng phòng không mới mà Bắc Kinh tự lập mới đây.

Mỹ sẽ hoạt động bình thường trong vùng phòng không Trung Quốc
Một máy bay chiến đấu FA-18 Hornet chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay Uss George Washington trong cuộc tập với hải quân Nhật ngày 28/11.

"Chúng tôi có các chuyến bay quá cảnh thông thường trong vùng không phận quốc tế qua Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Trung Quốc đang đưa vào ADIZ của họ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết trong một tuyên bố.

"Các chuyến bay này phù hợp với các chính sách tự do hàng hải lâu nay và được biết đến rộng rãi của Mỹ, vốn được áp dụng tại nhiều khu vực hoạt động khắp thế giới".

"Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh trong khu vực và hoạt động bình thường", Đại tá Warren nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc điều các máy bay chiến đấu tới vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông để đối phó với hàng chục chuyến bay của các phi cơ quân sự Mỹ, Nhật trong khu vực.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật ngày 29/11 đưa tin Mỹ và Nhật Bản đã lên kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự trong khu vực, với việc Tokyo sẽ đồn trú lâu dài các máy bay cảnh báo sớm E-2C tại Okinawa và các máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ dự kiến sẽ sớm hoạt động tại Nhật Bản.

Trong một diễn biến có liên quan, Liên minh châu Âu ngày 29/11 đã lên tiếng chỉ trích vùng phòng không mà Bắc Kinh tự thiết lập mới đây. Trưởng chính sách đối ngoại EU, bà Catherine Ashton, cho rằng ADIZ của Trung Quốc "góp phần làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực".

An Bình
Theo AFP

Tin liên quan