1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc: Phái chiến đấu cơ để theo dõi máy bay Mỹ, Nhật

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố nước này triển khai chiến đấu cơ vào ngày hôm qua 29/11là để theo dõi máy bay Mỹ, Nhật trong vùng phòng không mà nước này mới tuyên bố trên Hoa Đông.

 

Trung Quốc: Phái chiến đấu cơ để theo dõi máy bay Mỹ, Nhật


Vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc thiết lập vào tuần trước bao trùm lãnh thổ tranh chấp giữa Nhật, Trung, Hàn, Đài Loan. Theo đó, Trung Quốc yêu cầu tất cả các máy bay đi vào vùng phòng không phải khai báo kế hoạch bay và tự nhận dạng, nếu không sẽ “đối mặt với các biện pháp khẩn cấp”.

 

Mỹ, Nhật, Hàn Quốc bác bỏ quy định này và đã cho máy bay quân sự của mình bay vào khu vực.

 

Vào ngày thứ năm vừa qua, Trung Quốc tuyên bố sẽ triển khai chiến đấu cơ trong khu vực để làm nhiệm vụ do thám và bảo vệ. Sau đó, vào ngày thứ sáu, người phát ngôn không quân Shen Jinke cho hay chiến đấu cơ đã được phái đi vào buổi sáng nhằm theo dõi 2 máy bay do thám của Mỹ và 10 máy bay của Nhật, bao gồm máy bay cảnh báo sớm, máy bay do thám và chiến đấu cơ, đi vào vùng phòng không nước này mới tuyên bố. Báo chí Trung Quốc dẫn lời ông Shen cho biết các chiến đấu cơ Trung Quốc đã lần theo các máy bay của Mỹ, Nhật và nhận dạng các máy bay đó.

 

Giới chức Nhật không cho biết chi tiết về các chuyến bay, nhưng tuyên bố họ vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động thường lệ tại khu vực và cho đến nay không gặp bất kỳ trở ngại khác thường nào.

 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Giang cho hay Trung Quốc có quyền tuần tra khu vực và vùng phòng không không nhằm vào bất kỳ nước cụ thể nào.

 

Và nếu có tranh chấp, Trung Quốc muốn giải quyết “qua biện pháp hòa bình và qua đàm phán hữu nghị”, ông cho biết thêm.

 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật ngày hôm qua cho hay Nhật sẽ phản ứng “cứng rắn nhưng bình tĩnh” đối với động thái của Trung Quốc.

 

Còn Ngoại trưởng Fumio Kushida cho hay vấn đế sẽ được thảo luận với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi ông dự kiến công du Nhật 3 ngày, bắt đầu vào thứ hai tới.

 

Quần đảo tranh chấp trên Hoa Đông được Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Quần đảo hiện do Nhật quản lý song ngày càng là “tác nhân” gây căng cẳng, do nó nằm gần những tuyến đường biển quan trọng, ngư trường dồi dào và có khả năng có trữ lượng khí đốt lớn.

 

Hàn Quốc đã lên tiếng với Trung Quốc về việc vùng phòng không Trung Quốc tuyên bố chồng lấn lên vùng phòng không của nước này và bao gồm của đảo Ieodo.

 

Một loạt hãng hàng không thương mại khu vực, trong đó có Singapore Airlines, Qantas và Korea Air, cho biết sẽ tuân thủ quy định trong vùng phòng không Trung Quốc mới lập.

 

Vũ Quý

Theo BBC