1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ phát triển UAV phóng và hạ cánh trên máy bay

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ sẽ phát triển một phi đội máy bay không người lái (UAV) có khả năng tự phóng từ một chiếc máy bay lớn hơn, trước khi vây quanh máy bay của đối phương và trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

my-phat-trien-uav-phong-va-ha-canh-tren-may-bay

Mô phỏng việc phóng các UAV từ vận tải cơ C-130

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan các Dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA), UAV này sẽ có chi phí rẻ hơn so với các máy bay không người lái tiêu chuẩn khác và có niên hạn sử dụng khoảng 20 chuyến bay.

DARPA mô tả các thiết bị không người lái này là điểm trung gian giữa những vũ khí giống tên lửa, có thể chỉ được sử dụng một lần và những nền tảng máy bay có người lái có chi phí tốn kém, phức tạp và thời gian hoạt động lâu hơn.

Đại diện DARPA nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không loại bỏ toàn bộ khung máy bay, động cơ, các hệ thống điện tử và thiết bị với mỗi nhiệm vụ như đã làm với tên lửa. Nhưng chúng tôi sẽ không phải tiến hành bảo dưỡng và chịu chi phí vận hành của các hệ thống có thể sử dụng lại nhiều lần của ngày hôm nay (hoạt động được trong nhiều thập kỷ)”.

Được biết, để phóng các UAV thế hệ mới, quân đội Mỹ sẽ phải tiến hành cải tạo máy bay vận tải quân sự C-130 thành những sân bay di động tạm thời.

Mặc dù vậy, trước tiên, các nhà nghiên cứu sẽ phải phát triển mẫu UAV hiện đại này. Năm ngoái, DARPA đã kêu gọi ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ, và mới đây cơ quan này đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào tháng 9 tới với sự tham gia của những ý tưởng tiềm năng.

Theo Minh Quân

PetroTimes

Mỹ phát triển UAV phóng và hạ cánh trên máy bay - 2