Chủ nhật, 02/05/2010 - 17:56

Mỹ phá âm mưu đánh bom xe đẫm máu trên Quảng trường Thời đại

Dân trí

Thị trưởng New York tuyên bố một “vụ tấn công đẫm máu” đã được ngăn chặn kịp thời sau khi cảnh sát thành phố tháo ngòi nổ quả bom có sức công phá lớn được giấu trong chiếc ô tô đậu tại Quảng trường Thời đại.

 
Mỹ phá âm mưu đánh bom xe đẫm máu trên Quảng trường Thời đại - 1

Chiếc Nissan Pathfinder có chứa chất nổ.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 18h30 tối ngày 1/5 giờ địa phương tại Quảng trường Thời đại ở khu Manhattan đông người qua lại. Người ta trông thấy khói bốc ra từ chiếc Nissan Pathfinder màu đen nhưng thiết bị nổ giấu bên trong đã không nổ. Cảnh sát đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để sơ tán du khách và phong tỏa khu vực.

Cố vấn cảnh sát Raymond Kelly Lục cho hay, khi lục soát chiếc ô tô Nissan Pathfinder, các nhân viên điều tra đã phát hiện 3 thùng khí propane, pháo hoa, hai thùng chứa gần 20 lít xăng, 2 chiếc đồng hồ có pin, dây điện và các thiết bị khác ở cốp xe. Một hộp kim loại màu đen giống khóa nòng súng cũng được tìm thấy.

Cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thị trưởng New York Michael Bloomberg đều ca ngợi sự phản ứng nhanh của cảnh sát New York.

“Nhờ có các chiến sĩ cảnh sát chuyên nghiệp, chúng ta đã ngăn chặn một vụ việc có thể rất đẫm máu, nếu không nó đã phát nổ và gây ra một vụ cháy lớn hoặc một vụ nổ lớn. Chúng ta rất may mắn”, ông Bloomberg nói.

Ông Bloomberg cho hay thiết bị nổ trông có vẻ “nghiệp dư” nhưng có thể phát nổ và nói thêm rằng vụ việc như “một lời nhắc nhở về những mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt”. Ông Kelly thì nói chất nổ là dạng pháo hoa thông thường nhưng có thể gây thiệt hại lớn cho các nhà hàng và nhà hát Broadway vốn luôn chật cứng du khách.

“Tôi cho rằng mục đích của thủ phạm là gây ra một vụ hỏa hoạn”, ông Kelly nhận định.

Hiện chưa nghi phạm nào bị bắt mặc dù cho ông Kelly cho biết một camera giám sát cho thấy chiếc ô tô đã đi về phía tây trên phố 45 trước khi đậu giữa đại lộ số 7 và 8. Cảnh sát đang thu thập các video khác từ các tòa nhà văn phòng vốn đóng cửa vào thời điểm đó.
 
Mỹ phá âm mưu đánh bom xe đẫm máu trên Quảng trường Thời đại - 2
Xe cảnh sát đậu kín tại hiện trường.

Cảnh sát đã sử dụng một robot để phá vỡ cửa kính của chiếc ô tô màu đen khả nghi nhằm di dời các thiết bị nổ sau khi một người bán hàng rong mặc áo phông cảnh báo cảnh sát có khói bay ra từ bên trong xe.

Theo lời các quan chức, khi bị phát hiện, động cơ của chiếc Nissan vẫn hoạt động và đèn báo khẩn cấp đang nhấp nháy.

Cảnh sát được trang bị vũ khí và các phương tiện khẩn cấp đã ngay lập tức chặn các con phố đông đúc của New York. Vài tòa nhà gần đó cũng được sơ tán và các tuyến tàu điện ngầm phải tạm ngừng hoạt động.

Thị trưởng Bloomberg cho hay biển đăng ký xe không phù hợp với chiếc Nissan. Chiếc ô tô thuộc về một người đàn ông tại bang Connecticut, người cho biết đã vứt bỏ biển số ra ngoài bãi phế liệu.

Nhân chứng Katy Neubauer, 46 tuổi, cho biết: “Rất nhiều người bỏ chạy khỏi hiện trường”. Còn nhân chứng Becca Saunders, 39 tuổi, thì nói: “Có quá nhiều người, quá nhiều cảnh sát. Tôi chưa từng nhìn thấy cảnh nào tương tự như thế”.

Khi nhận được thông tin về vụ tấn công, ông Bloomberg đang tham dự tiệc tối dành cho các phóng viên Nhà Trắng và đã ra về sớm. Tổng thống Obama, người chủ trì buổi tiệc thường niên, cũng ca ngợi phản ứng nhanh của Sở cảnh sát New York.

Ông Obama đã yêu cầu cố vấn chống khủng bố và an ninh nội địa John Brennan trợ giúp các quan chức New York. Ông Brennan và những người khác sẽ thường xuyên cập nhật tình hình với nhà lãnh đạo Mỹ.

Các quan chức cho hay thiết bị nổ được tìm thấy hôm qua được chế tạo sơ sài nhưng các chiến binh Hồi giáo trước đó đã từng sử dụng propane và khí nén để chế tạo thiết bị nổ. Phải kể đến trong số đó là vụ tấn công vào các doanh trại lính thủy đánh bộ Mỹ ở sân bay Beirut năm 1983 làm 241 quân nhân Mỹ thiệt mạng và vụ tấn công vào sân bay quốc tế tại Glasgow, Scotland năm 2007.

Năm 2007, quân đội Mỹ cho hay một nhóm của al-Qaeda đã sử dụng propane để chế tạo bom xe ở Iraq.

Quảng trường Thời đại thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công nhưng chủ mưu thường không phải là các phần tử khủng bố mà là những kẻ kích động quần chúng. Hơn 50 người đã bị bắt giữ trong 4 vụ nổ súng riêng rẽ xảy ra quanh Quảng trường Thời đại hồi tháng trước.

An Bình
Theo AP