Mỹ phá âm mưu đánh bom Kansas dịp 11/9

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cho hay cảnh sát nước này vừa bắt một nghi phạm âm mưu đánh bom khủng bố tại khu đài tưởng niệm vụ 11/9 ở thành phố Kansas, bang Missouri...

chat-between-goldberg-and-informant-anh-kmbc-news-1441950626269

Trao đổi giữa Goldberg và đồng bọn về mưu đồ đánh bom tại thành phố Kansas. (Ảnh: KMBCNews)

Joshua Ryne Goldberg, 20 tuổi, người Florida, bị bắt ngay trước thềm lễ tưởng niệm vụ 11/9 lần thứ 14 tại Mỹ. Tên này còn bị buộc tội phát tán những thông tin liên quan đến chất nổ và vũ khí giết người hàng loạt.

“Nếu bị kết án, Goldberg có thể phải đối mặt với án 20 năm tù giam” - Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Theo kết quả điều tra, Goldberg đã phát tán thông tin cho một đồng phạm khác sống gần thành phố Kansas về công thức chế tạo bom, cùng các dụng cụ cần thiết như đinh vít, kíp nổ... Quả bom sau khi cài đặt tại một địa điểm trong thành phố, sẽ được kích nổ vào đúng ngày 11/9.

Thông qua mạng xã hội Twitter, tên đồng phạm này sử dụng các biệt danh (nick) “@AusWitness”, “@AusSecret và “Australi Witness” để liên lạc với Goldberg bàn cách thực hiện âm mưu khủng bố trên.

Mỹ phá âm mưu đánh bom Kansas dịp 11/9 - 2

Nhà của nghi phạm Joshua Ryne Goldberg ở bang Floria. (Ảnh: First Coast News. Nguồn: Pháp luật TPHCM)

Ông William Berry làm việc cho Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ, xác nhận rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (FBI) đã nhận được từ Úc các thông tin cá nhân của Goldberg - kẻ theo quan điểm ủng hộ “tự do ngôn luận” và bị liệt vào dạng "chuyên phá bĩnh".

Cũng theo kết quả điều tra, Goldberg sử dụng máy tính của mẹ hắn để phát tán thông tin khủng bố qua mạng internet. Kiểm tra máy tính này, các nhân viên điều tra tìm thấy địa chỉ IP liên quan đến email và các tài khoản Twitter của tên đồng phạm sống tại thành phố Kansas.

Vũ Duy

Theo FoxNews/WSJ

dan-tri-banner-1441891547630
Tin liên quan