Mỹ: Nữ Thống đốc Sarah Palin bất ngờ từ chức

(Dân trí) - Thống đốc bang Alaska, bà Sarah Palin đã tuyên bố sẽ từ chức trong tháng này - một động thái bất ngờ được đồn đoán là bước khởi đầu cho một cuộc đua vào vị trí cao hơn của nhân vật từng là ứng cử viên phó tổng thống đảng Cộng hoà năm 2008.

Mỹ: Nữ Thống đốc Sarah Palin bất ngờ từ chức - 1
Thống đốc bang Alaska Palin.
 
Palin không tiết lộ về các kế hoạch của bà trong tương lai khi phát biểu tại một cuộc họp báo ngắn ở thị trấn quê hương bà Wasilla, bang Alaska, cùng các thành viên trong nội các bang ngày hôm qua.  

“Tôi không tìm kiếm khả năng tái cử vào năm 2010”, Palin nói và cho biết thêm bà sẽ trao quyền cho phó Thống đốc bang là ông Sean Parnell vào ngày 26/7 tới.  

Palin, người đã được Thượng nghị sĩ bang Arizona, John McCain bất ngờ chọn là liên danh tranh cử tổng thống năm 2008, được biết đến là một trong ba ứng đảng viên Cộng hoà hàng đầu có thể chạy đua vào vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng này năm 2012. Hai nhân vật khác là Thống đốc bang Mississippi - Haley Barbour và cựu Thống đốc bang Massachusetts - Mitt Romney. 

“Chúng tôi không rút lui, chúng tôi đang tiến theo một hướng khác”, Palin nói. “Chúng tôi biết có thể tác động cho một thay đổi tích cực từ bên ngoài chính phủ vào thời điểm này”.  

Palin, 45 tuổi, cho biết thêm bà đưa ra quyết định về hưu “sau nhiều cầu nguyện và cân nhắc”. Bà khẳng định không muốn tốn thời gian vào “môn thể thao chính trị” và dẫn những chỉ trích của dư luận với các hành động của bà cũng như gia đình bà kể từ chiến dịch tranh cử năm 2008.  

Nhưng giới phân tích cho rằng Palin đưa ra quyết định trên vào đúng ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ quốc khánh của Mỹ là để thu hút nhiều hơn sự chú ý của công chúng với kế hoạch chính trị của bà.  

Nhà phân tích chiến lược của đảng Cộng hoà, Sophia Nelson nói trên tờ Huffington Post rằng lời Palin cam kết làm việc cho thay đổi “từ bên ngoài chính phủ” có thể giải mã là “tôi sẽ tranh cử tổng thống”. Trong khi đó, các nhà phân tích khác đang băn khoăn liệu đây có phải là một động thái chính trị khôn khéo hay không. Andrew Halcro, một đảng viên Cộng hoà nói ông không nghĩ từ chức có thể mang lại cho Palin cơ hội. 

 
Trà Giang
Theo Reuters