Mỹ nói không muốn "chiến tranh Lạnh" với Trung Quốc

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết Washington đang tìm cách cùng tồn tại với Trung Quốc, thay vì kiềm tỏa hay khơi mào chiến tranh Lạnh.

Mỹ nói không muốn chiến tranh Lạnh với Trung Quốc - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 7/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden không có ý định lặp lại "một trong những sai lầm" của các chính sách trước đây là tìm cách thay đổi hệ thống của Trung Quốc.

"Mục tiêu của chính quyền Biden là định hình môi trường quốc tế thuận lợi hơn cho các lợi ích và giá trị của Mỹ, cũng như các đồng minh, đối tác và các nền dân chủ cùng chí hướng. Mục tiêu của chúng tôi không phải là để mang lại những thay đổi cơ bản đối với Trung Quốc", ông Sullivan nói.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, mục tiêu trong chính sách của Mỹ với Trung Quốc là tạo ra một môi trường mà ở đó "hai cường quốc sẽ cùng song hành trong một hệ thống quốc tế với tương lai có thể dự đoán trước", và Washington mong muốn các điều kiện đó có lợi cho "lợi ích và giá trị của Mỹ".

Bình luận của Cố vấn Sullivan được đưa ra khoảng một tháng sau cuộc hội đàm của ông với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Thụy Sĩ, trong bối cảnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn tiếp tục cạnh tranh với nhau trên mọi lĩnh vực từ công nghệ, quân sự cho tới không gian vũ trụ, đặc biệt là vấn đề Đài Loan.

"Chính phủ Trung Quốc có cách tiếp cận khác biệt đối với nhiều vấn đề", ông Sullivan nói, đồng thời cho biết "mục tiêu của Mỹ không phải là kiềm tỏa (Trung Quốc)" và không tìm kiếm "một cuộc chiến tranh Lạnh mới".

Trong cuộc phỏng vấn, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết Nhà Trắng đã thúc đẩy hệ thống đồng minh để chống lại "sự lạm dụng" của Trung Quốc đối với các thị trường Mỹ, châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và cũng để "cho thấy rằng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc gây sức ép với các đối tác khác rốt cuộc sẽ thất bại".

Ông Sullivan cũng kêu gọi Trung Quốc, "với tư cách là nước phát thải khí lớn nhất thế giới", chịu trách nhiệm nhiều hơn về vấn đề biến đổi khí hậu, một lĩnh vực được cho là có tiềm năng để hợp tác nhưng đã bị chính trị hóa.

Tổng thống Joe Biden cho biết quyết định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi không tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc là một "sai lầm lớn".

Ông Sullivan cho biết Mỹ sẽ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và phản đối bất kỳ "sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng" ở eo biển Đài Loan. Ông cũng nói rằng việc Bắc Kinh gia tăng sức ép lên Đài Loan đã gây bất ổn cho khu vực.

Shi Yinhong, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Bắc Kinh, cho biết bình luận của ông Sullivan phù hợp với quan điểm cứng rắn của Washington đối với Trung Quốc trong 10 tháng qua.

"Mỹ và Trung Quốc đã bước vào một cuộc chiến tranh Lạnh mới, bất chấp những phát ngôn mà các quan chức Mỹ đang đưa ra để thay đổi lập trường của họ. Không có sự thay đổi nào trong hành vi của Mỹ", chuyên gia Shi nói.

Theo chuyên gia Trung Quốc, tình trạng cơ bản của quan hệ Mỹ - Trung hiện nay là cạnh tranh toàn diện ngày càng gay gắt giữa hai cường quốc, đặc biệt trong các cuộc đối đầu quân sự chiến lược. Lu Xiang, nhà nghiên cứu Mỹ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng ông Sullivan có giọng điệu "mềm mỏng" hơn trong cuộc phỏng vấn, nhưng lập trường cơ bản đối với Trung Quốc không thay đổi.

Đang được quan tâm