Mỹ ngừng điều tàu khu trục tìm máy bay mất tích

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Mỹ ngày 17/3 cho biết sẽ ngừng triển khai tàu khu trục USS Kidd cho sứ mệnh tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Dù vậy giới chức Mỹ tuyên bố điều này không có nghĩa là nước này sẽ giảm cấp độ tham gia.

Tàu USS Kidd sẽ sớm chấm dứt chiến dịch tìm kiếm
Tàu USS Kidd sẽ sớm chấm dứt chiến dịch tìm kiếm

Sau khi hay tin chuyến bay MH370 của Malaysia mất tích đã phát tín hiệu cuối cùng trên vùng biển phía Tây Malaysia, tàu khu trục USS Kidd của Mỹ đã được điều tới eo Malacca. Trên tàu được trang bị các máy bay trực thăng, giúp có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Trong ngày hôm nay, tàu khu trục này sẽ nối lại hoạt động tìm kiếm vào ban ngày, nhưng chưa rõ khi nào nó sẽ rời khu vực này để trở lại với nhiệm vụ của hải quân.

“Với việc phạm vi tìm kiếm đang mở rộng sang khu vực Nam Ấn Độ Dương, các máy bay tuần tra như P-8A Poseidon và P-3C Orion sẽ là phù hợp hơn cho sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn hiện tại”, thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ viết.

Một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, các máy bay tìm kiếm của hải quân có phạm vi tìm kiếm rộng hơn nhiều so với các tàu. Một máy bay P3 Orion sẽ được điều động tới căn cứ tại Phuket, Thái Lan, trong khi một chiếc P8 sẽ tới Perth, Úc để tiến hành tìm kiếm từ khu vực này.

“Không hề có chuyện giảm cấp độ trong sứ mệnh này”, một quan chức Bộ quốc phòng khẳng định với kênh truyền hình ABC News. “Chúng tôi hoàn toàn cam kết với chiến dịch tìm kiếm và các máy bay vẫn sẽ được duy trì, và điều động tới khu vực thuận lợi cho tìm kiếm trên không hơn là tìm trên mặt biển”.

Tầm hoạt động của máy bay hải quân P3 Orion - được trang bị với nhiều thiết bị do thám - là rất rộng lớn. Kể từ tuần trước, đội bay Orion của hạm đội 7 đã liên tục rà soát trên mặt biển, có những ngày lên tới 11 tiếng. Chỉ riêng trong ngày 17/3, máy bay đã bao quát cả một vùng biển có diện tích tương đương hơn 185.000 km2.

“Chúng tôi đang cố gắng xác định bất kỳ thứ gì có thể quan sát trên radar, như một vật thể kim loại hay một con tàu…và quan sát bằng mắt, tiếp tục tìm kiếm cho đến khi chúng tôi tìm thấy thứ gì đó”, sỹ quan Aaron Eller cho biết. “Bất kỳ dạng mạnh vỡ, dầu, hay bất kỳ thứ gì có thể cho thấy có máy bay trong khu vực hoặc máy bay đã lao xuống biển”.

Bộ thiết bị dò âm thanh của máy bay có thể phát hiện âm thanh dưới mặt biển tới hơn 300m. Tuy nhiên việc phát hiện tín hiệu hộp đen của MH370 sẽ khó khăn, bởi giao thông trên khu vực eo Malacca rất dày đặc và ồn ào.

Thanh Tùng
Theo ABC News, AFP

Đọc thêm