Mỹ ngầm "bật đèn xanh" cho Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16?

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ngầm chấp thuận yêu cầu từ phía Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16.

may-bay-1551946405381.jpeg

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Defense)

 

Bloomberg ngày 22/3 dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết chính quyền ông Trump dường như đã âm thầm “bật đèn xanh” cho Đài Loan trong thương vụ mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16, động thái có thể khiến Trung Quốc “nóng mặt”.

Theo Bloomberg, các cố vấn của ông Trump được cho là đã hối thúc Đài Loan gửi cho Washington bản yêu cầu mua sắm chính thức. Sau đó, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xem xét và cân nhắc có chuyển đề nghị thành lời chào hàng hay không. Trong trường hợp, 2 cơ quan trên thông qua, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để đưa ra quyết định chặn hay thông qua thương vụ mua bán.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản hồi khi Bloomberg đề nghị bình luận về thông tin trên.

Mỹ chưa bán thêm một máy bay chiến đấu hiện đại nào cho Đài Loan kể từ thời cố Tổng thống George H.W. Bush năm 1992. Năm 2011, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã khước từ yêu cầu của hòn đảo, thay vào đó hỗ trợ nâng cấp các máy bay chiến đấu cho Đài Loan.

Chính quyền ông Trump đã lựa chọn cách tiếp cận quyết đoán hơn với vấn đề Đài Loan trong bối cảnh Washington đang trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề thương mại. Trong chính quyền Trump, Quốc hội Mỹ cũng đã ban hành một số đạo luật giúp tăng cường mối quan hệ ngoại giao và quân sự với Đài Loan.

Hiện chưa rõ liệu thương vụ F-16 có thể trở thành “lá bài” mặc cả của Mỹ trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, hay đây là chiến lược mới của Mỹ nhằm đưa Đài Loan trở thành đối trọng chống lại sự bành trướng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong thời gian qua, Mỹ đã đẩy mạnh các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải qua eo biển Đài Loan và Biển Đông, động thái khiến Bắc Kinh nhiều lần “nóng mặt”.

Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận về yêu cầu mua F-16 của Đài Loan. Trước đó, cơ quan phòng vệ hòn đảo nói rằng họ chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào từ Mỹ liên quan tới các máy bay chiến đấu F-16.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg